Bồ Đào Nha - CHDCND Triều Tiên: Khích lệ tinh thần là chính

Ai cũng thấy Brazil đã gặp khó khăn đến dường nào khi tìm đường vào khung thành CHDCND Triều Tiên. Câu hỏi đặt ra cho Carlos Queiroz: hàng công của Bồ Đào Nha sẽ làm gì để có thể giành được 3 điểm có ý nghĩa sống còn?

Phải nhắc lại một chuyện đã cũ: Bồ Đào Nha dưới thời Queiroz phòng ngự rất cừ, nhưng hàng tấn công của họ chưa bao giờ tạo được sự yên tâm. Lối đá của họ đến nay vẫn phụ thuộc quá nhiều vào ngôi sao Cristiano Ronaldo, người vẫn đang chật vật đi tìm bàn thắng đầu tiên của mình sau hơn 16 tháng tịt ngòi. Ronaldo gây thất vọng, Sabrosa Simao rớt phong độ thảm hại, còn Deco thì bất mãn ra mặt sau trận hòa Bờ Biển Ngà. Mặt trận tấn công đang là một bài toán khó với Queiroz.

Queiroz trông cậy rất nhiều vào Cristiano Ronaldo.

Tờ O Jogo đặt câu hỏi: nên chăng việc tung Hugo Almeida vào sân từ đầu thay cho một Liedson không mạnh trong những pha tì đè và đánh đầu? Câu hỏi này cũng phô bày được điểm yếu cố hữu của bóng đá Bồ Đào Nha từ sau thời Eusebio: thiếu tiền đạo. Sở dĩ Liedson có mặt tại World Cup là vì Bồ Đào Nha không có tay săn bàn nên LĐBĐ nước này buộc phải nhập quốc tịch thật nhanh cho chân sút người Brazil này. Bây giờ lại cho Liedson lên ghế dự bị thì đúng là một vòng lẩn quẩn.

Thế nhưng, câu hỏi ai đá chính trên hàng công có lẽ cũng không đáng quan tâm bằng việc Bồ Đào Nha sẽ đá thế nào. Trận gặp Bờ Biển Ngà, ngoài cú sút xa chạm cột dọc của Ronaldo thì Bồ Đào Nha không còn tạo được thêm một tình huống nào thật sự nguy hiểm nữa. Đấy là lý do Deco đã chỉ trích Carlos Queiroz sai lầm trong chiến thuật còn Eusebio phê phán thái độ quá thận trọng của nhà cầm quân này.

Với một đội bóng đã tịt ngòi 3 trận và thắng với cách biệt tối thiểu 2 trận hồi vòng loại, hòa Cape Verde 0-0 trước ngày vào giải và bất lực suốt 90 phút trận gặp Bờ Biển Ngà, khó mà hy vọng một sự thay đổi nào trong lối chơi hay đội hình chiến thuật của họ. Vấn đề, như Eusebio phân tích, vẫn chỉ là tinh thần mà thôi.

Queiroz cũng nhận ra điều đó. Ông nói: “Trong trận đầu tiên, bạn không được phép mạo hiểm nhiều. Nhưng đến trận thứ 2 thì khác, bạn buộc phải ghi bàn, phải chiến thắng để giành quyền tự quyết”. Cũng vì để ổn định tinh thần cho đội bóng, Queiroz đã bỏ qua chuyện Deco chỉ trích ông tơi bời sau trận ra quân. Thậm chí ông còn bênh Deco khi bảo chính mình cũng từng sai lầm trong phát ngôn ở quá khứ. Nhưng nhiều người sẽ nhìn sự kiện này dưới một lăng kính khác, rằng nếu gạt Deco, Queiroz biết lấy ai mà chuyền bóng khi Deco là tiền vệ trung tâm duy nhất biết tấn công?

Sau khi trấn an Deco, Queiroz lại quay sang tán dương “cục cưng” Ronaldo, người mà ông đã ưu ái chơi tự do trong sơ đồ chiến thuật của mình. Queiroz nói: “Tôi từng làm việc với nhiều tiền đạo xuất sắc như Ruud van Nistelrooy và Ole Gunnar Solskjaer. Họ cũng có những lúc không ghi bàn, nhưng lúc nào cũng thể hiện khát vọng tột cùng, và chỉ cần một bàn thắng, mọi khó khăn sẽ biến mất”.

Báo chí trong nước cũng viết như muốn… van nài Queiroz. Tờ Diario de Noticias viết: “Làm ơn hãy suy nghĩ tích cực hơn. Hãy mạo hiểm, hãy làm mọi cách để thắng. Nếu có xách va li về nước sớm, cũng phải chứng tỏ là mình đã cố hết sức”. Hãy cùng chờ xem đòn khích lệ tâm lý của Queiroz sẽ phát huy ra sao trận gặp CHDCND Triều Tiên? 

HOA VINH

Các tin, bài viết khác