- Một loạt cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu ở nhiều địa phương vừa qua đã bị kiểm tra. Những thứ rượu không đủ nhãn mác, chất lượng dưới chuẩn đều bị tịch thu, xử phạt. Sao bỗng dưng lại nghiêm?
- Không có cái gì là bỗng dưng. Lửa cháy thì mới có khói. Có lệnh kiểm tra gắt, vì đã có một loạt vụ ngộ độc methanol có trong rượu dỏm.
- Nhưng rượu dỏm làm bằng gì? Và bộ bây giờ mới có hay sao?
- Rượu dỏm được chế tạo cấp kỳ bằng cách pha cồn công nghiệp với nước lã. Nếu muốn đẹp thì pha thêm màu thực phẩm vô. Nếu muốn rượu có nhãn gì thì dán nhãn đó. Nếu không cần nhãn thì bán bằng can. Và chuyện đó là “xưa rồi Diễm”, đâu có mới.
- Vậy tự dưng kiểm tra tới lui, phải chăng gió đã đổi chiều? Người tiêu dùng đã được để mắt bảo vệ hơn?
- E rằng oánh giá lạc quan ngay như thế là có nhiều phần mơ hão. Bởi khi nhiều vụ ngộ độc rượu dỏm xảy ra, làm chết người, cơ quan chức năng mới cong đuôi đi kiểm. Mà đã kiểm là phải thấy sai, vì mọi thứ làm bậy trước giờ vẫn nằm y ở đó.
- À, tức là chỉ chạy theo vuốt đuôi dư luận.
- Thực phẩm bẩn vẫn ê hề, đâu chỉ có rượu độc. Rau củ, thịt cá, đồ tươi lẫn đồ khô đều có nhiều thứ nguy hại. Người tiêu dùng thì cứ việc sợ, còn kiểm tra chỉ như bắt con cóc bỏ lên dĩa!
TƯ QUÉO