Bộ VH-TT-DL lên tiếng về các cuộc thi sắc đẹp

SGGP
Liên quan đến các cuộc thi sắc đẹp diễn ra khá ồn ào trong thời gian vừa qua, Bộ VH-TT-DL, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã lên tiếng xung quanh những ồn ào này.

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ bất chấp thời tiết bất lợi, bão số 12 gây thiệt hại lớn ở Nha Trang, vẫn tổ chức đêm bán kết một cách hoành tráng

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ bất chấp thời tiết bất lợi, bão số 12 gây thiệt hại lớn ở Nha Trang, vẫn tổ chức đêm bán kết một cách hoành tráng

Tổ chức thi hoa hậu trong bão lũ; nghi vấn về hoa hậu phẫu thuật thẩm mỹ; nhiều cuộc thi sắc đẹp chồng chéo có gây lãng phí nguồn lực…? Đó là những vấn đề liên quan tới các cuộc thi sắc đẹp gần đây khiến dư luận bức xúc, được báo chí đưa ra trong buổi gặp gỡ của Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên cùng đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thanh tra Bộ VH-TT-DL ngày 8-11, tại Hà Nội. 

Chia sẻ với phóng viên khi được hỏi về việc có chối bỏ hay quy trách nhiệm cho ai trước việc Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ bất chấp thời tiết bất lợi, bão số 12 gây thiệt hại lớn ở Nha Trang, vẫn tổ chức đêm bán kết một cách hoành tráng Thứ trưởng Vương Duy Biên cho hay: Tỉnh Khánh Hòa đã có công điện trước thời điểm diễn ra sự kiện, vậy trách nhiệm của Sở địa phương đến đâu, có công điện thì đã xử lý chưa, đã làm hết trách nhiệm chưa. Trường hợp Sở địa phương đã thông báo mà ban tổ chức cố tình làm thì phải xử phạt thật nặng. Còn trong trường hợp xao nhãng, xem nhẹ, chưa sâu sát thì trách nhiệm của Sở địa phương. Cũng theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, sau bán kết thì cuộc thi vẫn còn chung kết, dự kiến tổ chức đầu tháng 12, vì thế bộ đã yêu cầu tạm dừng lại, để cùng khắc phục hậu quả mưa bão cùng với tỉnh.

Báo chí tiếp tục truy vấn vì sao bộ không có chỉ đạo ngay thời điểm trước đêm bán kết diễn ra, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL cho rằng: “Đây là trách nhiệm của Sở địa phương chứ không phải của bộ. Bộ và sở không đổ trách nhiệm cho nhau, mà vấn đề ở đây là phân cấp. Phân cấp đến đâu thì xử lý và có trách nhiệm đến đó”. 

Đặt vấn đề về trách nhiệm giám sát, hậu kiểm của cơ quan chức năng thuộc bộ, cụ thể là Cục NTBD và Thanh tra bộ, ông Phạm Cao Thái, Phó Chánh thanh tra bộ, lại cho rằng, họ chỉ giám sát về phần nội dung đã cấp phép… 

Theo thống kê thì chỉ trong vòng hơn một tháng đã có tới 5 cuộc thi nhan sắc, trong đó có 3 cuộc thi Hoa hậu và 2 cuộc thi Nữ hoàng diễn ra…, điều này khiến dư luận cảm thấy sự chồng chéo, dày đặc và lãng phí…? Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, theo quy chế, mỗi năm cấp phép 2 cuộc thi nhan sắc trong nước cấp quốc gia, tuy nhiên không quy định cụ thể các cuộc thi nhan sắc có yếu tố nước ngoài, nên tùy theo tính chất từng cuộc thi mà cấp phép. Việc siết chặt hay nới biên độ quản lý cấp phép là tầm nhìn của người quản lý. Cuộc nào có lợi cho việc quảng bá, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam thì làm.

Về sự cố ở cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, Thứ trưởng Vương Duy Biên nói rõ: Thanh tra bộ đã vào cuộc làm việc và ban tổ chức cuộc thi này cũng đã gửi báo cáo. Nếu ban tổ chức sai thì phải chịu phạt, nặng hơn là cho dừng tất cả các cuộc thi mà ban tổ chức đó xin cấp phép. Dự kiến, ngày 11-11 sẽ có kết luận thanh tra việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Âm nhạc

Ca sĩ Lưu Ánh Loan: Giọng hát trữ tình hàng triệu view trên youtube

Xuất thân là một cô giáo mầm non, vào nghề từ nhạc trẻ, nhưng Lưu Ánh Loan được nhiều người biết đến với dòng nhạc bolero. Cô gái quê Kiên Giang hiện sở hữu nhiều kênh yotube âm nhạc với lượt nghe và theo dõi lên đến hàng triệu view qua những ca khúc trữ tình ngọt ngào.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Cuốn sách truyền cảm hứng về cách kiếm tiền bằng nghề tay trái

Cây tiền (Phương Nam Book và NXB Thế giới) được viết bởi Chris Guillebeau, một tác giả best-seller của The New York Times. Cuốn sách dùng giọng kể thu hút cùng một câu chuyện lôi cuốn pha lẫn hài hước để truyền tải thông điệp chính: làm giàu không khó nếu bạn sẵn lòng làm việc hăng say và đủ can đảm vượt khỏi vùng an toàn.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật