Bóng chuyền bãi biển Việt Nam: Thua từ cách nghĩ, cách dùng người!

Tay đập trẻ Trương Thị Yến (trái) chưa đủ sức thay thế đàn chị Nguyễn Thị Tiệp ở đấu trường quốc tế. ẢNH: NGUYỄN NHÂN

Chỉ cách 3 tuần trước khi SEA Games 24 khai diễn, đội tuyển bóng chuyền bãi biển nữ Việt Nam đã náo loạn vì tay đập chủ lực Nguyễn Thị Tiệp bị loại khỏi danh sách chính thức, thay vào đó là 2 VĐV trẻ Nguyễn Thị Mãi và Trương Thị Yến. Và hậu quả như mọi người đều đã rõ: BCBB nữ rời Thái Lan với 2 bàn tay trắng, thậm chí thua “te tua” trong phần lớn các trận đấu, dù chỉ tiêu ban đầu đã được xác định là giành tối thiểu 1 chiếc HCĐ.

Từ cách làm “Tiền hậu bất nhất”

Nếu mổ xẻ cho kỹ thì phần lớn trách nhiệm trong thất bại của BCBB nữ Việt Nam tại SEA Games phải tính cho BHL, những người “đứng mũi chịu sào” cả về chuyên môn lẫn chọn nhân sự cho ĐTQG. Cách làm việc không rõ ràng, thiếu thận trọng đã khiến mâu thuẫn lớn nảy sinh trong lòng ĐTQG.

Trước khi bất ngờ loại VĐV Nguyễn Thị Tiệp khỏi ĐTQG, HLV trưởng Huỳnh Văn Sơn luôn miệng khẳng định rằng đây là quyết định từ phía lãnh đạo bộ môn bóng chuyền Việt Nam và từ Ban chuyên môn BCBB, chứ BHL không hề hay biết.

Nhưng, sau đó chuyện mới vỡ lở ra rằng, chủ kiến bỏ Tiệp ở nhà để lấy 2 VĐV trẻ (tập trung tại Trung tâm HLQG 3) dự SEA Games 24 là của ông Huỳnh Văn Sơn đề xuất và đã được lãnh đạo bộ môn và Ban chuyên môn xem xét và thông qua.

Ông Lê Hoàng Sơn, trưởng ban chuyên môn BCBB khi ấy cũng đã khẳng định: “Nếu BHL không đề xuất đổi người, làm sao chúng tôi dám tự ý ra quyết định loại VĐV”.

Nói gì thì nói, sự việc cũng đã xảy ra và hậu quả của cách làm việc “tiền hậu bất nhất” ấy chính là sự thất bại thảm hại của BCBB nữ ở Thái Lan. Suốt cả năm trời, Tiệp tập luyện cùng tay đập giàu kinh nghiệm Phan Thị Cẩm Hồng và hai đồng đội khác Huỳnh Đỗ Hồng Loan, Nguyễn Minh Hà nên ít nhiều cũng đã quen “giơ”, quen những bài phối hợp trong sân.

Ai cũng nghĩ đội Việt Nam 1 sẽ là Hồng/Tiệp, còn Việt Nam 2 là Loan/Hà. Nhưng rốt cuộc, Tiệp và Hà cùng bị loại, để thay vào là cặp Mãi/Yến từ đội tuyển trẻ QG.

...Đến trắng tay ở Thái Lan

Sự bất ổn về tinh thần đã đẩy 2 cặp của Việt Nam là Hồng/Loan và Mãi/Yến vào thế… đánh cho xong chuyện, nên thua liên tiếp là chuyện khó tránh khỏi. Cả 4 tuyển thủ sang Thái cùng trong tâm trạng chẳng lấy gì làm vui vẻ khi chứng kiến Nguyễn Thị Tiệp (20 tuổi) bị loại theo cách quá bất ngờ.

Ngoại trừ trận thắng trước cặp VĐV của Lào, còn lại, cả 2 cặp của Việt Nam cùng để thua 4 trận ở vòng bảng (trước Philippines, Indonesia, Malaysia và Thái Lan), đồng thời bị loại khỏi vòng tranh chấp huy chương.

Bất kể BHL có tìm đủ mọi cách để biện minh đi chăng nữa, thì sự non kém về kinh nghiệm và bản lĩnh của cặp VĐV trẻ Mãi/Yến vẫn cứ lộ ra qua từng trận đấu. Đúng là nên đầu tư nhiều cho 2 tay đập này ở tương lai (mới 18 tuổi), nhưng không phải theo cách “đưa đi để học tập kinh nghiệm” ở đấu trường SEA Games, nơi dành cho những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm và vững vàng về chuyên môn. Trong khi đó, sức ép về tinh thần thể hiện rõ ở cặp VĐV chủ lực Cẩm Hồng/Hồng Loan khiến họ thi đấu không tốt ở SEA Games 24.

Bao giờ mới bằng bạn bè?

Các đối thủ trong khu vực tiến bộ quá nhanh hay BCBB Việt Nam đang chững lại? Có lẽ là cả hai! Mỗi năm, Thái Lan, Indonesia, Philippines và cả Malaysia đều có ít nhất là 10 tour đấu quốc tế để rèn luyện chuyên môn, trong khi các tay đập mạnh của Việt Nam như Cẩm Hồng, Hồng Loan, Nguyễn Thị Tiệp, Phạm Cao Sơn, Nguyễn Văn Thanh có được bao nhiêu cơ hội? Hai hoặc 3 là cùng, còn lại chủ yếu là đấu giải trong nước.

Mà như vậy, đến bao giờ mới tiến bộ? BCBB là môn chơi không cần nhiều người, mà chỉ cần những trận đấu càng ở đẳng cấp cao, càng giúp VĐV nhanh thăng tiến. Đó là cách làm có tính toán của người Thái, người Indonesia hay Malaysia hiện nay.

Nói là không kiếm đâu ra kinh phí để đưa các VĐV ra nước ngoài thi đấu, chứ kỳ thực, ở mỗi giải đấu, chúng ta chỉ mất tiền vé máy bay (đi và về), còn mọi chuyện từ ăn, ở, di chuyển đều được BTC đài thọ hết. Mà xưa nay, BCBB luôn được sự ưu ái từ các nhà tài trợ và họ sẵn sàng hỗ trợ kinh phí nếu điều đó là cần thiết cho sự phát triển chung của bộ môn.

Chẳng biết đến bao giờ, BCBB Việt Nam mới bỏ được kiểu làm việc tùy hứng và thiếu minh bạch trong cách dùng người như vậy?

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác