Benayoun:

“Bóng đá Anh quyết liệt hơn”

Cùng với gương mặt mới Wigan, West Ham đã gây bất ngờ lớn trong giai đoạn đầu của Premier League khi sau 9 trận, họ được 15 điểm, xếp thứ 9. Đáng kể nhất là bằng lối chơi tấn công, West Ham lần lượt hạ đo ván Middlesbrough, Fulham, Aston Villa, cầm chân Arsenal….Theo HLV Alan Pardew, tiền vệ người Israel Benayoun là chất xúc tác cho thành tích đáng khích lệ này…

- Chuyển đến Premier League là bước tiến lớn cho anh?

Tiền vệ Benayoun trong màu áo West Ham.

Tôi thực sự không biết nhưng quả thực so với La Liga, bóng đá ở Anh có nhiều điểm khác biệt từ lối chơi cho đến văn hóa. Không thể có sự so sánh khi tốc độ và thể lực của hai giải rất khác biệt. Theo tôi, bóng đá Anh quyết liệt hơn. Chẳng hạn, khi vừa vượt qua một đối thủ thì lập tức bạn sẽ bị một cầu thủ khác đẩy bạn xa khỏi bóng. Chuyện như vậy không xảy ra ở La Liga.

- Anh thích thú với cuộc sống ở West Ham?

Mối quan hệ giữa mọi người ở đây rất thân tình và chúng tôi nhanh chóng kết bạn. So với những đồng đội khác, tôi quan hệ thân thiết hơn với Teddy Sheringham. Ngay khi tôi vừa đến đây, Sheringham chào đón rất nhiệt tình, cho tôi số điện thoại di động và mời tôi đến nhà anh ấy.

Khi buổi tập diễn ra căng thẳng, nặng nề, Sheringham luôn cổ vũ và cho tôi vài lời khuyên về lối chơi của bóng đá Anh, chẳng hạn khi nào giảm nhiệt độ trong tập luyện hay khi thi đấu chính thức. Thậm chí anh ấy khuyên tôi nên tập nhẹ, dành năng lượng cho trận đấu khó khăn vào ngày mai. Những lời khuyên hay những cử chỉ như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhất là khi được một nhân vật lớn như Teddy quan tâm.

- Anh nhận xét gì về CĐV Anh?

Tôi thực sự ngạc nhiên bởi sự ủng hộ của họ kéo dài suốt trận đấu. Ở Racing Santander - nơi tôi thi đấu trước đây, số lượng khán giả vào sân thường chỉ là 12.000 người và chỉ khi gặp những đội bóng lớn như Real Madrid, Barcelona, sức chứa 20.000 mới đầy ắp khán giả. Tuy nhiên, sẽ không có tiếng reo hò, cổ vũ và hát hò như ở Anh. Ở Premier League, người ta thực sự sống với bầu không khí cuồng nhiệt của bóng đá. Khi bạn nhảy lên đánh đầu, họ cũng sẽ chồm khỏi ghế. Cảnh tượng này thật sống động và thích thú.

- West Ham chỉ là bước đệm để anh có thể tiến vào những CLB lớn?

Tôi không nghĩ như vậy bởi ở West Ham, tôi cảm thấy rất vui vẻ và hơn nữa phương tiện luyện tập ở đây thật tuyệt vời. Không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai, chẳng hạn, có thể West Ham không còn muốn tôi thi đấu cho họ nữa. Bạn cần luyện tập tích cực và không nên nghĩ quá nhiều về tương lai. Hãy để tôi tập trung vào công việc, tận hưởng niềm vui với bóng đá. 

Ngọc Quân
(lược dịch từ tạp chí bóng đá châu Âu)

Các tin, bài viết khác