Bóng đá buồn cười

Bình luận viên là một phần tất yếu của bóng đá. Thiếu bình luận viên, bóng đá thiếu môi trường mà ở đó người xem dễ tiếp cận với trận đấu và cầu thủ trên sân hơn. Vì quan trọng như vậy nên khi bình luận viên “có vấn đề” thì bóng đá trở nên… ngây ngô và buồn cười hơn.

Euro đã đến tứ kết và chỉ còn vài trận nữa là kết thúc. Người xem chưa kịp tận hưởng hết những phút giây ngất ngây cùng trái bóng thì cũng đã quá ngán ngẩm với những câu bình luận “đặc sản”. “Một đường chuyền rất tồi”, câu này giờ ít còn nghe bởi đã bị người xem “phát cuồng” trước đây, nhưng lại xuất hiện những kiểu bình luận trời ơi đất hỡi khác. Đó là nghe cách bình luận thì biết bình luận viên “bắt” đội nào.

Một cách không giấu giếm, bình luận viên cứ tha hồ ca ngợi, tâng bốc, đưa đội bóng, cầu thủ mà mình yêu thích lên mây. Người xem thật không thể chịu nổi khi một bình luận viên luôn miệng gọi Ronaldo là thiên tài. Và mỗi khi cầu thủ này có bóng thì y như rằng bình luận viên quên hết mọi thứ xung quanh và “yêu cầu” khán giả chuẩn bị xem bàn thắng sắp xảy ra. Đến nỗi cầu thủ này sút bóng khi đã phạm lỗi và bị thổi phạt thì bình luận viên vẫn “nhắm mắt” ca ngợi cú sút tuyệt diệu của anh ta.

Pele được tôn là vua, Beckenbauer được xưng là hoàng đế bóng đá, nhưng vua hay hoàng đế chưa hẳn là thiên tài. Trên thế giới những bậc được gọi là thiên tài cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, vậy mà chỉ cần qua miệng bình luận viên bóng đá thì thiên tài đầy rẫy!

Kiểu “múa” câu từ cũng khiến người xem ức chế. Khi một đội đá mãi chưa ghi được bàn, thì chắc mẫm bị bình luận viên xem là lối đá không còn phù hợp, cách dùng người không hợp lý… Nhưng khi đội này vừa ghi được bàn thắng thì y như rằng “đây là lối đá quyến rũ, đa dạng và hiệu quả, sẽ lên ngôi…”!

Tường thuật bóng đá cũng là một thể loại báo chí, giống như tường thuật hay đưa tin một sự kiện, yêu cầu trước tiên là tính trung thực, khách quan. Vì vậy, mong các bình luận viên hãy cung cấp cho khán giả những sản phẩm trung thực, khách quan, chứ đừng để ngày càng có nhiều người buộc phải tắt tiếng tivi mỗi khi xem bóng đá. 

DƯƠNG NGỮ YÊN

Các tin, bài viết khác