Bóng ma nhà hát opera sắp tròn 25 tuổi

Vở Bóng ma nhà hát opera (ảnh) của nhà soạn nhạc kịch người Anh Andrew Lloyd Webber sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 vào cuối tuần sau bằng suất diễn trong nhà hát 5.500 ghế ngồi Royal Albert ở Luân Đôn. Vở diễn với sự góp mặt của 200 diễn viên đầu tiên và hiện tại.

Vở nhạc kịch công diễn lần đầu ngày 9-10-1986 ở Luân Đôn do Michael Crawford và Sarah Brightman nhận vai chính sau đó đã đến sân khấu Broadway, Mỹ vào ngày 26-1-1988 cùng 9.800 suất diễn. 130 triệu người trên 27 quốc gia đã bị “bóng ma” cuốn hút. 

Đ.HẢI 

Michael Moore thuyết giảng tại đại học Mỹ

Ngày 30-9, ông Michael Moore (ảnh) đạo diễn các phim tài liệu như Bowling for Columbine (Oscar 2002) và Fahrenheit 9-11 (Cành cọ vàng Liên hoan phim Cannes 2004), lần đầu tiên được mời làm giảng viên Đại học Georgetown ở thủ đô Washington (Mỹ). Ông được xem là anh hùng của tự do ở Mỹ và nhiều nước, nhưng với một số nhà bảo thủ, ông là cái gai cần trừ khử.

Theo ông, dù đã rất cố gắng suốt 30 năm nhưng người Mỹ chỉ tạo ra xã hội nghèo đói (ám chỉ 46,2 triệu người nghèo nước này). “Nợ công Mỹ không phải là vấn đề chính mà điều người dân quan tâm là việc làm và kiểm soát súng. Nguyên nhân gốc rễ của tương lai Mỹ là chủ nghĩa tư bản thế kỷ 21” - ông kết luận. 

H.H. 

Nghệ thuật ảnh đối xứng

Đam mê nhiếp ảnh, tay máy người Mỹ Jack Brauer dành hẳn 10 năm để chu du khắp các dãy núi ở châu Âu để chụp những bức ảnh thiên nhiên ấn tượng. Kiểu ảnh mà Jack tâm đắc nhất là chụp cảnh phản chiếu qua mặt hồ, càng làm tăng vẻ hùng vĩ của những dãy núi sừng sững.

Với bối cảnh chọn được, Jack luôn đòi hỏi bức ảnh phải có sự đối xứng hoàn hảo. Anh kỹ tính đến mức tận dụng Google Earth (dịch vụ ứng dụng và công nghệ bản đồ trực tuyến trên web miễn phí được cung cấp bởi Google) để chọn thời điểm thích hợp, với ánh sáng hợp lý nhất để có được bức ảnh ưng ý!  

H.NHI

Các tin, bài viết khác