Bóng rổ nam: Dream Team tái ngộ “người quen cũ” Argentina

Đánh bại đội tuyển Pháp với điểm số nghẹt thở 100-97 trong trận đấu cuối cùng của vòng đấu bảng, “Dream Team” – tuyển bóng rổ nam của Mỹ – sẽ tái ngộ “người quen cũ đầy duyên nợ” là tuyển Argentina trong trận đấu tứ kết sẽ diễn ra vào sáng sớm ngày mai, 18-8. Nên nhớ, tuyển Argentina chính là đối thủ khiến “Dream Team” phải ôm hận ở Athens 2004 – khi đó” Dream Team” hừng hực khí thế đã bất ngờ thua Argentina 81-89 ở bán kết và sau đó chỉ giành được HCĐ, còn tuyển Argentina đã thắng HCV thuyết phục. Đó cũng là lần duy nhất kể từ khi các VĐV chuyên nghiệp của NBA được chấp nhận thi đấu ở đấu trường Olympic mà “Dream Team” không thể giành HCV, đến giờ, đó vẫn là một “vết nhơ” không thể nào quên.

Klay Thompson đã ghi 30 điểm trong trận thắng tuyển Pháp

Dù tuyển Argentina ngày hôm nay không còn mạnh như xưa, nhưng quả bóng vốn tròn và điều gì cũng có thể xảy đến. Nhất là khi, “Dream Team” thiếu nhiều ngôi sao như Stephen Curry, LeBron James không mạnh như những gì người ta nghĩ. Tuyển Mỹ đã toàn thắng cả 5 trận vòng bảng, nhưng những kết quả như thắng Pháp 100-97, thắng Serbia 94-91, thắng Australia 98-88 cho thấy, “Dream Team” ngày hôm nay không có khoảng cách lớn với những đội tuyển còn lại. Một trong những vấn đề chủ yếu, theo báo giới phân tích, là dường như các tuyển thủ Mỹ không học cách tin tưởng vào nhau và chiến đấu vì nhau. Điều đó khiến cho Camerlo Anthony (cầu thủ có nhiều kinh nghiệm nhất) hay Klay Thompson (người đã ghi được 30 điểm trong trận thắng tuyển Pháp) tỏ ra đơn độc khi không biết trông cậy vào ai ở thời điểm tuyển Serbia, tuyển Pháp trở mình và tấn công tuyển Mỹ dữ dội trong khoảng thời gian cuối cùng của trận đấu. Đó là vấn đề khiến HLV Mike Krzyzewski cảm thấy rất đau đầu, dù tuyển Mỹ dưới thời của ông đã thắng 2 tấm HCV và có 21 trận thắng liên tiếp ở đấu trường Olympic. Tuyển Mỹ hồi năm 2004, chẳng phải cũng có vị thế “cao như trời xanh” giống như vậy hay sao?

Hồi tháng trước, “Dream Team” đã hủy diệt tuyển Argentina với khoảng cách 37 điểm trong một trận giao hữu ở Les Vegas, điều đó khiến người Mỹ rất tự tin cho trận tái đấu với người Argentina. Nhưng trận tứ kết chỉ là chốt chặn đầu tiên, phía trước vẫn còn nhiều đối thủ đáng ngại khác. Nếu vượt qua Argentina, đối mặt với tuyển Mỹ sẽ là đối thủ rất khó nhằn, hoặc là tuyển Pháp mà họ vừa chạm mặt ở vòng loại, hoặc là tuyển Tây Ban Nha, “người quen cũ” của tuyển Mỹ trong 2 trận chung kết Olympic gần đây.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác