Brazil đền bù hơn 25.300 USD/nạn nhân vụ vỡ đập chứa chất thải độc

Ngày 27-12, Công ty khoáng sản Samarco đã chấp nhận bồi thường hơn 25.300 USD/nạn nhân của vụ tai nạn vỡ 2 đập chứa chất thải độc hại hôm 5-11 ở bang Minas Gerais của Brazil, khiến 17 người chết và 2 người bị mất tích. Mỗi gia đình buộc phải rời bỏ nhà ở cũng sẽ nhận thêm 5.000 USD và sẽ được nhận lương tháng cũng như thực phẩm cần thiết trong thời gian chờ xây dựng nhà mới.

Tòa án không loại trừ khả năng sẽ sử dụng số tiền 75 triệu USD của Samarco bị các nhà chức trách Brazil phong tỏa để thực hiện phán quyết nói trên. Trước đó, Cơ quan Môi trường bang Minas Gerais cũng đã phạt Công ty Samarco 30 triệu USD. Samarco, công ty liên doanh giữa BHP Billiton của Anh và Australia cùng với Công ty Vale của Brazil, đã cam kết bồi thường ít nhất 260 triệu USD để khắc phục hậu quả tai nạn được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử Brazil. Các chuyên gia cho rằng chi phí để giải quyết thiệt hại lên tới 1 tỷ USD.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.