Bundesliga: Lượng khán giả tăng vọt

Trên đấu trường châu Âu, bóng đá Đức đã không tạo được nhiều ấn tượng. Ở Cúp UEFA, họ chỉ còn mỗi Werder Bremen - đội bóng bị hất văng khỏi Cham-pions League trước đó, còn ở Champions League, Bayern bị AC Milan “già cỗi” hạ gục ngay trên thánh địa Arena. Bất kể cảnh ảm đạm như vậy, lợi nhuận thu được từ các đội bóng ở Bundesliga lại tăng vọt nhờ khán giả vào sân tăng vọt. Theo báo chí Đức thì đây là năm lời kỷ lục!

Có đến 81.000 khán giả đến xem trận Dortmund - Bremen.

Kể cũng lạ bởi so với Premier League, Bundesliga không sánh bằng yếu tố tốc độ và sức mạnh. So với La Liga hay Serie A, Bundesliga còn kém khá xa về lối chơi kỹ thuật, sáng tạo. Ngay cả các nhà quản lý bóng đá người Anh chứng kiến cảnh 81.000 khán giả ngồi chen chúc trong trận đấu giữa chủ nhà Dortmund với Bremen cũng phải ao ước. Serie A cũng như nhiều giải đấu khác ở châu Âu còn thèm khát hơn khi mà lượng khán giả của họ cứ liên tục giảm sút!

Vậy điều gì khiến Bundesliga thu hút CĐV đến vậy?

Theo tìm hiểu của BBC, giá vé xem các trận đấu ở Đức rất rẻ. Chẳng hạn ở sân Signal Iduna Park của Dortmund, khán giả chỉ phải chi 9,50 bảng Anh là có thể ngồi ở khán đài chính (sức chứa của khu vực này là 27.000). Vé mùa (17 trận trên sân nhà) chỉ là 102 bảng (trong khi vé của khán đài chính của trận West Ham - Chelsea ở Premier League lên tới 63 bảng), còn vé cho gia đình, sinh viên, những người ăn lương hưu và công chức còn rẻ hơn nữa!

Nhờ chi phí vào sân rẻ như vậy, các CĐV Đức có thừa tiền cho sở thích bia của họ. Nếu ở nhiều giải vô địch quốc gia, việc uống bia ở các trận đấu thường bị hạn chế thì ở Đức, chuyện này thoải mái hơn nhiều. Theo thống kê, lượng bia ở Đức chủ yếu tiêu thụ ở các trận đấu hơn là trong nhà hàng hay trong các quán bar. Thế nhưng, rất ít rắc rối xảy ra trên các khán đài.

Kể từ sau thảm họa ở sân Hillsborough, theo gương Anh, Đức cũng lắp ghế ngồi trên tất cả các sân. Tuy nhiên, các CLB đã đấu tranh quyết liệt để LĐBĐ Đức chấp nhận yêu cầu: dành 10% chỗ đứng cho các CĐV. Nhờ vậy, “linh hồn của bóng đá Đức” như cách gọi khán đài đứng, vẫn được duy trì…

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác