Bùng nổ bảo tàng tư nhân tại châu Á

Bảo tàng nghệ thuật của các nhà sưu tập cá nhân giàu có đang mọc lên như nấm sau mưa tại châu Á. Philip Dodd, thành viên ban cố vấn Hội chợ nghệ thuật quốc tế Hồng Công (Art HK), cho biết việc các viện bảo tàng tư nhân phát triển là biểu hiện của sức mạnh kinh tế đang dịch chuyển từ Tây sang Đông.

Khách tham quan Viện Bảo tàng OHD, Indonesia.

Oei Hong Djin, ông trùm ngành thuốc lá Indonesia vừa mở Viện Bảo tàng OHD tại TP Magelang, cho biết Indonesia không có bảo tàng nhà nước, chính phủ không kiểm soát trực tiếp. Vì vậy, những nhà sưu tập cá nhân lãnh trách nhiệm này. Viện Bảo tàng OHD được thành lập tại Java với khoảng 1.500 tác phẩm nghệ thuật đương đại của các nghệ sĩ Indonesia.

Ông Djin sưu tập lượng tác phẩm khổng lồ này trong hơn 50 năm qua. Ngoài ông Djin, Indonesia còn có rất nhiều nhà sưu tập cá nhân nổi tiếng khác, trong đó có Budi Tek - người được Tạp chí Art+Auction có trụ sở tại New York (Mỹ) đưa vào danh sách 10 nhà sưu tập cá nhân có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Trong khi đó, Li Bing, người sở hữu Viện Bảo tàng nghệ thuật He Jing Yuan tại Bắc Kinh, cho biết cải cách kinh tế và xã hội tại Trung Quốc từ cuối những năm 1970 là điều kiện tốt để phát triển lĩnh vực sưu tập tư nhân. Lý giải về việc mở Bảo tàng He Jing Yuan, Li Bing nói đơn giản chỉ vì ông muốn được chia sẻ tình yêu nghệ thuật và văn hóa với mọi người.

Còn Wang Wei, người chuẩn bị mở bảo tàng nghệ thuật mang tên Dragon tại Thượng Hải vào tháng 11 tới, cho hay cô đang thu thập các tác phẩm nghệ thuật của các tác giả trong nước. Qua những tác phẩm này, bảo tàng của cô mong muốn giúp khách khách tham quan có cái nhìn tường tận về lịch sử phát triển nghệ thuật Trung Quốc.

Lars Nittve, cựu Giám đốc Tate Modern Gallery tại London, nhận định tốc độ phát triển viện bảo tàng tư nhân tại châu Á đang ở mức chóng mặt. “100 năm trước, bảo tàng nở rộ tại Mỹ và điều này đang diễn ra tại các quốc gia đang phát triển”, ông Nittve nói. Chính vì vậy, không có gì quá ngạc nhiên khi Hồng Công đang trở thành trung tâm đấu giá các tác phẩm nghệ thuật lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và London.

Đỗ Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.