Cà phê bẩn và cà phê tươi

Uống cà phê trở thành thói quen của rất nhiều người, vì vậy thông tin về cà phê “bẩn” trên các phương tiện thông tin thời gian gần đây khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Loại cà phê này được chế biến chủ yếu bằng nguyên liệu bắp, đậu nành…

Hạt cà phê chiếm tỷ lệ rất thấp, thậm chí không có, nhưng đáng nói hơn là quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạt đậu nành, bắp… bị rang cháy đen pha trộn cùng với cả chục loại phụ gia, hương liệu hóa học để tạo mùi, tạo bọt và độ sánh khi pha chế thành cà phê bột đóng gói.

Các cơ sở này bỏ mối hầu hết các điểm bán cà phê vỉa hè từ thành thị đến nông thôn, không loại trừ cả những quán cà phê sang trọng. Thật ra, chất lượng cà phê rang xay đã được nhiều người bàn tán từ lâu, nhưng mãi đến gần đây thông tin này mới được công khai trên báo chí. Có người đặt câu hỏi, phải chăng thực tế đã tạo ra một gu uống cà phê… bắp và hóa chất tại những nơi không trồng cà phê, góp phần làm cho sản lượng cà phê tiêu thụ trong nước chỉ chiếm 7% - 8% tổng lượng cà phê sản xuất trong nước? Điều này còn chờ thời gian trả lời nhưng điều người ta quan ngại, loại thức uống phổ biến của mọi lứa tuổi, nhất là người dân lao động (hay uống cà phê vỉa hè) đã không được an toàn.

Cả nước có hàng trăm ngàn quán cà phê lớn nhỏ, phục vụ đông đảo những người nghiện cà phê. Các chủ quán cà phê luôn đặt yếu tố lợi nhuận lên hàng đầu. Đây là điều kiện thuận lợi để cà phê bẩn được bán một cách công khai bởi cơ quan chức năng chưa để ý đến lĩnh vực này.

Vì vậy, mới đây việc Công ty Cà phê Trung Nguyên đưa ra sản phẩm mới, cà phê tươi nhằm loại bỏ dần loại cà phê bẩn có thể xem là sự thay thế kịp thời trong bối cảnh hiện nay. Cà phê tươi là nước cốt được trích ly từ hạt cà phê Robusta nguyên chất trên dây chuyền công nghệ chế biến hiện đại, trong môi trường tiệt trùng và khép kín từ nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng. Theo đó, yếu tố chất lượng, thuần hạt cà phê, ngon, sạch cho người thưởng thức được đặt lên hàng đầu.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chăm hoa tết sau bão lũ

Chăm hoa tết sau bão lũ

Những ngày này, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật chăm hoa tết sau bão lũ. Năm nay, số hoa tết ở vựa hoa giảm 20-30% so với năm ngoái.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thông tin kinh tế

Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town

Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang tác động mạnh mẽ đến diện mạo toàn khu vực, góp phần gia tăng sức hút cho bất động sản địa phương. Trong đó, Gem Sky World 92.2ha tại Long Thành đang là dự án nổi bật nhờ pháp lý minh bạch và hoàn thiện cùng cam kết bàn giao nhiều tiện ích đúng tiến độ vào cuối năm nay. 

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế