Vụ gian lận thương mại tại Công ty TNHH Miền Đông

Các công ty kinh doanh gas tiếp tục kháng án

Sau khi trang Chuyên đề Gas của Báo SGGP ra ngày 16-1-2007 có bài phản ánh về vụ gian lận thương mại tại Công ty TNHH Miền Đông, 8 công ty kinh doanh gas bị hại tỏ ra bất bình trước quyết định của Tòa án Nhân dân huyện Đức Trọng - Lâm Đồng, khi bị cáo Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Miền Đông hưởng án treo.

Đại diện 8 công ty này cho biết, sẽ tiếp tục kháng án để đòi lại công bằng. Được biết, vào ngày 10-1-2007, Tòa án Nhân dân huyện Đức Trọng đã đưa vụ án gian lận thương mại lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh gas ra xét xử.

Với 11 tội danh như: chiếm đoạt tài sản trái phép của các công ty kinh doanh gas, hủy hoại tài sản của người khác biến thành tài sản của mình, hàng thật biến thành hàng giả, vi phạm Pháp lệnh phòng chống cháy nổ, vi phạm những quy định về kinh doanh hàng hóa có điều kiện…, nhưng bị cáo Nguyễn Anh Tuấn chỉ bị xử duy nhất một tội danh đó là “sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Theo khoản 1 - Điều 156 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng hoặc dưới 30 triệu đồng, nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt từ 6 tháng đến 5 năm”.

Thế nhưng, hành vi của Nguyễn Anh Tuấn chỉ bị kết án… 18 tháng tù, nhưng lại cho hưởng… án treo!? Ông Nguyễn Sĩ Thắng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) cho biết, cùng với bản kháng án của các công ty gas, VATAP cũng sẽ gửi công văn kiến nghị lên Chính phủ, yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp này để răn đe cho các đối tượng khác.

LÂM ĐỒNG

Các tin, bài viết khác