Tây Ban Nha: Sevilla tăng tốc
Chiến thắng của Barcelona trước Recreativo Huelva 1 ngày trước đó đã tạo sức ép không nhỏ cho Sevilla, nhất là đội bóng này vừa trải qua trận đấu mệt mỏi vào giữa tuần ở Cúp UEFA (thắng Shakhtar Donetsk 3-2 bằng giờ đấu thêm).
Tuy nhiên, trở về sân nhà Sanchez Pizjuan đã giúp đôi chân của các cầu thủ Sevilla chạy “bốc” hơn và điều đó đã được thể hiện qua ưu thế của họ trong 45 phút đầu tiên trước Celta Vigo.

Pha đánh đầu tranh bóng giữa Diego Milito (phải, Zaragoza) với Pernia (Atletico).
Nếu không nhờ những pha cứu bóng xuất sắc của thủ môn Manuel Pinto trước các pha dứt điểm của Marti, Kerzhakov, lưới của Celta khó nguyên vẹn trong hiệp 1.
Ở đầu hiệp 2, các chân sút của chủ nhà tiếp tục bắn phá khung thành đối phương và ở phút 51, chỉ nhờ Gustavo Lopez để bóng chạm tay trong khu vực 16m50, Sevilla được hưởng quả phạt đền và từ chấm 11m, Kanoute sút thành công, mở tỷ số (bàn thắng thứ 19 của tiền đạo người Mali này). Celta nỗ lực vùng lên và cầu thủ dự bị Habib Bamogo đã vài lần đe dọa cầu môn của chủ nhà.
Ở phút 68, Celta chịu thiệt thòi lớn khi Canobbio bị thẻ đỏ nhưng cũng mãi đến phút cuối, Sevilla mới tận dụng ưu thế hơn người: Từ đường chuyền của Maresca, Kerzhakov khẩy bóng qua người thủ môn Pinto ấn định kết quả chung cuộc 2-0.
Với chiến thắng này, Sevilla vươn lên bằng điểm với Barcelona (53 điểm). Sau trận đấu, HLV Ramos (Sevilla) nhận xét: “Chúng tôi thi đấu lấn lướt Celta nhưng cũng chờ bàn thắng thứ 2 quá lâu”. Trong khi đó, trên sân Bernabeu, Real đã có được lợi thế về người ngay ở phút thứ 7: do nắm kéo Van Nistelrooy khi tiền đạo người Hà Lan dẫn bóng vào khu vực 16m50, hậu vệ Cesar Navas (Gimnastic) bị thẻ đỏ. Tuy có lợi thế hơn người và thế trận nhưng các chân sút của Real lại lãng phí nhiều pha bóng ngon ăn.
Mãi đến phút 56, HLV Fabio Capello mới thở phào nhẹ nhõm trước bàn mở tỷ số may mắn: cú sút hụt của Van Nisytelrooy tạo điều kiện cho Robinho đệm bóng cận thành. Phút 81, Real có bàn thắng thứ hai và lần này do đối phương biếu cho khi David Garcia lúng túng đánh đầu giải vây vào lưới nhà sau quả tạt của Salgado.
Thắng 2-0, Real Madrid đã vượt qua Valencia để nhảy vào vị trí thứ 3. Sau trận đấu, HLV Capello cho rằng: “Đối mặt với đối phương chỉ còn 10 người không phải là chuyện dễ dàng. Trong hiệp 1, các cầu thủ Real thi đấu quá chậm và phối hợp không thực sự ăn ý, nhưng hiệp 2, họ đã thể hiện bộ mặt khác hẳn. Tôi thỏa mãn với hiệp đấu này và cả kết quả”.
Deportivo La Coruna - Getafe 1-0 |
Trong khi đó, hy vọng dự Champions League của Zaragoza đã nhiều hơn sau khi họ đánh bại Atletico Madrid 1-0. Bàn thắng duy nhất của Diego Milito (20’) là món quà tuyệt vời cho kỷ niệm 75 năm thành lập Zaragoza và dù vẫn tiếp tục xếp vị trí thứ 5, nhưng họ chỉ còn kém Real 2 điểm và Valencia 1 điểm.
HLV Victor Fernandez (Zaragoza) hài lòng: “Các cầu thủ Zaragoza đã thi đấu nhiệt tình và dù đây chưa phải là màn trình diễn đẹp mắt, nhưng điều quan trọng là chúng tôi đã đánh bại đối thủ rất khó chịu”. Sociedad đã giành 1 điểm quý giá tại Villarreal sau trận hòa 1-1 và dù vẫn cầm đèn đỏ, nhưng ít nhất các cầu thủ Sociedad đã ngăn được đà thất bại liên tục vừa qua cũng như cho thấy họ không dễ dàng bỏ cuộc trong cuộc đua trụ hạng.
Bàn thắng của tài năng trẻ Antonio Barragan giúp Deportivo đánh bại Getafe 1-0 và làm tăng thêm hy vọng tranh suất dự các cúp châu Âu mùa tới của đội bóng này.
- Pháp: Nguy cơ rớt hạng vẫn đe dọa Paris st Germain
Ở giữa tuần, Paris St Germain (PSG) bị Benfica đánh bật khỏi Cúp UEFA thì ở cuối tuần, họ lại chịu thêm đòn giáng nặng nề nữa khi để thua Rennes 0-1. Đá trên sân khách, PSG tiếp tục thi đấu mờ nhạt và bị thủng lưới trước ở phút 76 (bàn thắng của Jimmy Briand).
Bị dẫn, PSG bừng tỉnh nhưng các pha kết thúc của họ hoặc thiếu chính xác hoặc không gặp may như quả đánh đầu của Sammy Traore trúng xà ngang ngay ở phút cuối. Thua 0-1 (đây cũng là thất bại thứ 4 liên tục), PSG tiếp tục “gắn bó” với vị trí 19 và nếu tiếp tục với phong độ èo uột như hiện nay, đây có thể là lần đầu tiên kể từ khi gia nhập giải hạng nhất Pháp (vào năm 1974), PSG rớt hạng.
Sau thất bại cay đắng này, HLV Le Guen than thở: “Lẽ ra, kết quả hòa là hợp lý hơn và thậm chí chúng tôi đã có thể giành chiến thắng”. Trong khi đó, ở trận đấu muộn khác của vòng 29, Lens để thua Auxerre 0-1 (bàn thắng duy nhất từ cú sút của tiền vệ Kahlenberg ở phút 17) và sau thất bại này, họ kém Lyon đến 16 điểm (49 và 65).
Như vậy, chỉ cần thắng 4 trong 9 trận còn lại, đoàn quân của HLV Gerrard Houllier sẽ chính thức đăng quang. Còn Auxerre vươn lên vị trí thứ 10.
- Italia: Lazio lấy lại vị trí thứ 3
Chỉ hơn 1 ngày sau khi mất vị trí thứ 3 về tay Palermo, Lazio đã nhanh chóng lấy lại bằng trận thắng thuyết phục 3-1 trước Empoli. Với lợi thế sân nhà, Lazio liên tục mở các đợt tấn công và ở phút thứ 8, nhận thấy thủ môn Balli đứng lệch vị trí, tiền đạo Pandev tung ngay cú sút từ khoảng 25m, bóng bay chìm vào góc, mở tỷ số.
Phút 27, sau pha phối hợp với Maurui và Pandev, tiền đạo Rocchi dứt điểm, bóng bay dưới mép xà ngang, nâng tỷ số 2-0. Với 2 bàn thắng khá sớm, Lazio tiếp tục kiểm soát thế trận và ở cuối hiệp 1, nếu hậu vệ Siviglia chạm được bóng sau đường chuyền của đồng đội, lưới của Empoli hẳn đã rung lên lần thứ 3.
Ở đầu hiệp 2, Empoli nhập cuộc quyết tâm hơn nhưng họ hầu như không thể thâm nhập vào hàng phòng ngự chắc chắn của chủ nhà. Phút 74, cú sút đẹp mắt từ khoảng cách 17m của Manfredini đã đem lại bàn thắng thứ 3 cho Lazio (3-0).
Mãi đến cuối trận, cú sút phạt của Almiron, bóng chạm chân Balleri bay vào lưới, giúp đội khách có bàn danh dự và 3-1 cũng là kết quả chung cuộc. Với chiến thắng này, Lazio được 49 điểm, còn Empoli xếp hạng 6 với 42 điểm.
- Đức: Werder Bremen bám sát Schalke
Tiếp đón đối thủ được đánh giá yếu hơn như Mainz nhưng Werder Bremen không ngờ mọi chuyện khó khăn cho họ đến như vậy. Trong những phút đầu, trước sức ép của đội khách, các CĐV của chủ nhà như ngồi trên lửa, nhất là chỉ nhờ pha cứu bóng xuất sắc của thủ môn Tim Wiese trước cú sút căng của Zidan (12’), lưới của Werder mới không bị rung lên sớm.
Mãi đến gần cuối hiệp 1, từ đường chuyền thuận lợi của Klose, tiền đạo người Croatia Vranjes lại đệm bóng hụt một cách đáng tiếc trước khung thành mở rộng.
Trong hiệp 2, Werder Bremen thi đấu bốc hơn và sau vài pha đe dọa cầu môn của Mainz thì ở phút 60, từ đường chuyền khôn khéo của Clemens Fritz, Vranjes dứt điểm chính xác mở tỷ số. Mainz lập tức dâng cao đội hình tìm bàn gỡ và ở phút cuối, cả thủ môn của họ cũng lao lên tấn công và tiền vệ Diego không bỏ lỡ cơ hội sút vào lưới trống sau khi nhận đường chuyền phản công của đồng đội.
Chiến thắng 2-0 giúp Bremen rút ngắn khoảng cách còn 3 điểm với Schalke và ở vòng đấu tới, nếu Schalke sẩy chân tại Bayern Munich thì đó sẽ là cơ hội cho Werder Bremn vươn lên vị trí số 1 một khi họ thắng Cottbus (khả năng này nằm trong tầm tay của Bremen).
HLV Thomas Schaaf (Bremen) hài lòng: “Đây là chiến thắng quan trọng. Nếu chúng tôi vấp ngã, Schalke sẽ thích thú với khoảng cách dẫn 6 điểm và vì vậy, điều quan trọng nhất là không để đối thủ bứt quá xa. Trong hiệp 1, Bremen tạo được không ít cơ hội nhưng không ghi được bàn thắng. Dù vậy, sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng đã được đền bù”.
Ở trận đấu muộn khác, đội khách M’gladbach thi đấu kiên cường trước sức ép của Leverkusen và tưởng chừng họ ra về với 1 điểm quý giá thì ở phút đá bù, cú sút mạnh của tiền đạo Voronin chạm chân một hậu vệ của M’gladbach trước lúc bay vào lưới trước sự thất vọng của nhiều CĐV đội khách.
Thắng lợi may mắn này đã giúp Leverkusen vươn lên vị trí thứ 5, trong khi M’gladbach tiếp tục cầm đèn đỏ. Sau trận đấu, tiền vệ Stefan Kiessling (Leverkusen) hân hoan: “Chỉ có chiến thắng mới giúp chúng tôi tăng cơ hội giành suất dự các Cúp châu Âu và sau cùng, những nỗ lực không mệt mỏi của đội cũng đã gặt hái kết quả”.
LÊ QUỐC