Cái giật mình của A.Riedl

Thái Lan là “khắc tinh” là số 1 tại Đông Nam Á. Đúng. Họ luôn đem đến những kỷ niệm cay đắng cho đội tuyển Việt Nam và bản thân A.Riedl. Không sai. Nhưng tại Capital Cup, người Thái bỗng trở nên nhỏ bé với thành phần chỉ là U21. Vẫn ở buổi sơ khai của một chiến lược cho 2 năm tới đây của người Thái, thực tế, U21 Thái Lan đã không để lại gì trong cả hai trận đấu ở Capital Cup 2006.

Tấn Tài (14, Việt Nam) vất vả trước sự tranh chấp quyết liệt của các cầu thủ trẻ Thái Lan. Ảnh: Hoàng Vy

Ấy vậy mà cái đội “đàn em” ấy đã khiến Olympic Việt Nam phải trầy trật suốt 48 phút mới có bàn thắng. Cái đội “đàn em” ấy cũng đủ để làm A.Riedl giật mình dù ngay cả khi Olympic Việt Nam đã cầm chắc phần thắng với cách biệt 2-0.

Sắp xếp Bảo Khanh bên cánh trái, A.Riedl hy vọng Olympic Việt Nam sẽ sớm chiếm được tiên cơ nhưng thực tế, ý tưởng tạo đột biến từ hai bên cánh của A.Riedl đã sớm phá sản khi mà U21 Thái chơi với 5 tiền vệ, “bóp” chết những ý tưởng triển khai bóng ngay từ khu vực giữa sân của Olympic Việt Nam. Kết quả là Bảo Khanh, Tấn Tài gần như mất hút trong hiệp 1 trong khi Minh Phương và Minh Chuyên cũng không có nhiều cơ hội dâng cao. Không trấn áp được dòng máu trẻ Thái, Olympic Việt Nam trở nên xơ cứng và bế tắc.

A.Riedl luôn đề cao kinh nghiệm ở các cầu thủ nhưng chiều qua, một gương mặt mới có tên Minh Chuyên đã cứu ông. Bàn thắng của Minh Chuyên đã giải tỏa tất cả, từ tâm lý đến thế trận để rồi bàn thắng thứ 2 của Anh Đức đến như một lẽ tất yếu từ sự chênh lệnh về tâm lý, kinh nghiệm thi đấu của Olympic Việt Nam.

2-0, đối thủ lại non kinh nghiệm, chiến thắng đã nằm trong tầm tay. Cơ hội thử nghiệm chính là đây, ai cũng hiểu điều này, duy chỉ A.Riedl thì không. Khi các cầu thủ Thái nổi nóng, để “bảo toàn chiến thắng” ông thầy người Áo nhồi thêm Hồng Minh, Văn Nhiên vào sân mà quên mất một điều rằng, ông đã từng tuyên bố sẽ chỉ sử dụng tối đa 3 cầu thủ quá tuổi để phục vụ cho mục tiêu thử nghiệm, tìm kiếm nhân tố mới.

A.Riedl đã thắng Capital Cup, nhưng cái giật mình cùng biện pháp giải quyết cái cảm xúc bất ngờ ấy có thể sẽ đưa ông đến với “thói quen” thất bại ở những thời điểm quyết định giống như Tiger Cup 98, SEA Games 20, 22, 23 mà thôi. Và mối lo “thử kêu, đốt tịt” sẽ lại ăm ắp trong lòng người hâm mộ đội tuyển Việt Nam dù chúng ta vừa ẵm Capital Cup...

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác