Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

(SGGP).- Phát biểu tại cuộc họp giao ban giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với Thường trực Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về chuyên đề nêu gương người đứng đầu với cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi chức trách, nhiệm vụ với người dân ngày 23-4, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chủ trì cuộc họp cho rằng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nêu gương trong công tác, trong mối quan hệ với nhân dân là biện pháp quan trọng hàng đầu, cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. Đồng chủ trì cuộc họp giao ban nói trên có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Theo Ban Dân vận Thành ủy, thời gian qua, việc nêu gương, chủ động, quyết tâm khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy đã có tác động lan tỏa đến cán bộ, đảng viên trong nâng cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong mối quan hệ với người dân đã có sự chuyển biến mạnh. Trong đó có việc chủ động khắc phục hoặc đề xuất giải pháp khắc phục các nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục hành chính đúng hẹn cho cá nhân, tổ chức. Các trường hợp hồ sơ trễ hẹn, cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện thư xin lỗi, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm (kiểm điểm, luân chuyển công tác) đối với cán bộ công chức giải quyết hồ sơ trễ hẹn nhiều lần.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thành Phong, nêu gương là một trong những nguyên tắc thực hành đạo đức trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Bác Hồ đã dạy: “Muốn người ta theo mình phải làm gương trước”. Muốn người dưới nghe và làm theo thì bản thân mình phải là tấm gương, tâm phải trong sáng. Trước tình hình vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội hiện nay, vai trò nêu gương của người đứng đầu càng trở nên quan trọng để lấy lại niềm tin và lôi cuốn mọi người theo.

Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tính tự phê bình, lắng nghe ý kiến góp ý của cán bộ công chức, viên chức, đảng viên. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải thường xuyên tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân; tập trung giải quyết những bức xúc, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, an sinh xã hội... của người dân. Các cấp ủy, tổ chức Đảng tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đối với những vi phạm liên quan đến đạo đức công vụ, kỷ cương hành chính, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các cấp phải đeo bám, xử lý nghiêm minh để làm gương.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP