Ý kiến

Cần có mùa hè thực sự cho trẻ em ngoại thành

Đến nay, mùa hè của học sinh đã trôi qua gần 2 tháng. Với các học sinh nội thành, mùa hè là dịp được nghỉ ngơi sau những ngày học tập căng thẳng, với những chuyến du lịch dài ngày cùng gia đình, những sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh tại các công viên, trung tâm văn hóa…

Nhưng với học trò ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ... mùa hè lại là những ngày trần trùng trục, bì bõm lội sình ngang đến nửa thân người để mò cua, bắt ốc hay cặm cụi đi làm thuê từ tờ mờ sáng đến tối mịt.

Đội rối Nụ Cười biểu diễn kịch câm hài phục vụ thiếu nhi huyện Cần Giờ. Ảnh: C.T.V.

Cách trung tâm TPHCM không bao xa, nhưng chuyện sinh hoạt, vui chơi của thiếu nhi ở các xã ngoại thành hầu như rất là hạn chế. Nhiều em cho biết, các em rất muốn đi học các lớp năng khiếu về đàn, trống, vi tính… hoặc đến vui chơi ở các tụ điểm văn hóa của huyện, nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, điều kiện đi lại xa xôi, nên các em chỉ biết loay hoay phụ giúp gia đình.

Các em ở xã Nhị Bình (Hóc Môn), phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông (quận 12)… đều cho biết, vừa nghỉ hè là tất bật với việc hái lài thuê.

Còn giờ nghỉ, chỉ biết ra đường đá bóng, nhảy lò cò… Vậy là trôi qua 3 tháng hè. Từ đầu tháng 6, tuy ban chỉ đạo sinh hoạt hè của phường, xã cũng triển khai rất nhiều hoạt động để tổ chức sinh hoạt, vui chơi cho các em nhưng tỷ lệ các em ra sinh hoạt còn rất thấp.

Nguyên nhân là do nhiều gia đình có cuộc sống khó khăn nên các em phải dành thời gian phụ giúp gia đình. Mặt khác, chuyện sinh hoạt hè ở vùng ven còn mang tính phong trào, chưa thật sự thu hút được các em.

Chuyện sinh hoạt, vui chơi, giải trí của trẻ em ngoại thành chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn so với bạn bè cùng trang lứa ở nội thành. Các em còn chưa thật sự có mùa hè sau những ngày học tập căng thẳng. Đến nay, các em chỉ còn một tháng nữa để nghỉ ngơi, vui chơi, ôn tập  chuẩn bị bước vào năm học mới. Thiết nghĩ, học trò vùng ven cần được quan tâm nhiều hơn nữa để  chăm lo cho các em có được những ngày nghỉ ngơi, vui chơi giải trí một cách đầy đủ, đúng nghĩa, bớt đi những thiệt thòi so với các bạn trong nội thành.

THẢO BÌNH


 

Các tin, bài viết khác