Cân nhắc kỹ thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô

(SGGPO).- Chi phí sản xuất ô tô trong nước hiện lớn hơn khoảng 20% so với các nước trong khu vực, theo thông tin tại Hội thảo “Thực trạng và chính sách phát triển công nghiệp ô tô” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức sáng nay, 8-12.

Theo các ý kiến tại Hội thảo, sản xuất trong nước có nhiều điểm bất lợi, dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn, chỉ có lợi thế ở chi phí lao động thấp hơn, nhưng không đáng kể. Chính vì vậy, cần có nhiều giải pháp để cắt giảm chi phí sản xuất trong nước.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy (Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương) cho rằng, một trong những nhóm chính sách quan trọng là chính sách thuế. “Cần giảm nhanh thuế nhập khẩu phụ tùng linh kiện về 0; cho phép một số nguồn phụ tùng linh kiện nguồn ASEAN chưa đáp ứng được tiêu chuẩn tỷ lệ nội địa hóa nội khối được hưởng 0% có thời hạn; cho phép doanh nghiệp chế xuất phụ tùng linh kiện ô tô được cung cấp cho doanh nghiệp trong nước”, nghiên cứu viên này nhận xét..

Đồng thời, để phát triển thị trường lành mạnh, tránh tăng trưởng quá nóng thì cần tính toán giảm thuế tiêu thụ đặc biệt một cách hợp lý. Cần tham khảo kinh nghiệm của các nước trong khu vực để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất đến sau năm 2018. Ở nhóm chính sách nhằm thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ thì cần chú trọng phát triển cả phụ tùng linh kiện thân, vỏ xe chứ không chỉ là động cơ, hộp số…

Có quan điểm tương tự, đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho rằng, sự bất lợi về chi phí sản xuất của các nhà sản xuất trong nước đến từ 3 yếu tố; trong đó quy mô thị trường nhỏ là yếu tố khách quan, nhưng có yếu tố chủ quan đáng kể hơn cả là chính sách thuế bất hợp lý.

VAMA đề nghị áp dụng giá xuất xưởng để tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cho sản xuất trong nước, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ở những mức độ khác nhau cho các dòng xe khác nhau. Đặc biệt, đề nghị xóa bỏ thuế TTĐB cho dòng xe khách 16 – 24 chỗ vì đây là dòng xe thương mại hỗ trợ cho việc đi lại của người dân Việt Nam, nhất là những vùng ngoại ô, liên tỉnh, liên huyện. Việc thúc đẩy sản xuất dòng xe này còn tạo cơ hội để Việt Nam tham gia chuỗi xuất khẩu xe trong khu vực…

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, hai dự án luật quan trọng về thuế đã được cơ quan lập pháp quyết định chưa xem xét thông qua để tiếp tục tính toán, cân nhắc thêm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Độc đáo tour trải nghiệm biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng - Aqua City bằng đường sông

Nằm trong chuỗi hoạt động khai xuân, trong ngày 27 và 28-2, Novaland mang đến cho khách hàng Aqua City sự kiện Khai trương nhà mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng. Điểm độc đáo của sự kiện là khách hàng được đưa đón bằng ca nô, thưởng ngoạn dự án trên cung đường sông thơ mộng Sài Gòn – Đồng Nai thay vì đường bộ theo cách thông thường. Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng, tiếp tục khẳng định giá trị tiềm năng to lớn và sức hút của đô thị đảo Phượng Hoàng nói riêng và dự án Aqua City nói chung.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Khám phá suối nước nóng 87°C ở Bình Thuận

Với nhiệt độ được ghi nhận lên tới 87°C, suối nước nóng Bưng Thị, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (tỉnh Bình Thuận) có thể luộc chín trứng. Với vẻ đẹp hoang sơ, khu vực này đang được rất nhiều người tìm đến trải nghiệm, khám phá.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế