Mở rộng thị trường ra nước ngoài

Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp và các tham tán thương mại

Hội nghị giữa các tham tán và tùy viên thương mại với các doanh nghiệp đã lần lượt được tổ chức tại các tỉnh và thành phố Hà Nội (2-3), Hải Phòng, Qui Nhơn, Nghệ An, Bình Thuận, TPHCM (14-3) và Bình Dương (15-3). Tại các cuộc gặp gỡ này, các doanh nghiệp cũng như các tham tán đã đưa ra những ý kiến đóng góp rất thẳng thắn, cụ thể cho cơ chế hợp tác giữa doanh nghiệp và thương vụ Việt Nam tại nước ngoài...

Vũ Trọng Nghĩa,
Tham tán thương mại Thương vụ Việt Nam tại Nga: (E-mail: ru@mot.gov.vn, vietor@online.ru)
Nên đầu tư nhà máy chế biến

Tham tán thương mại Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi Đỗ Quang Liêm (bìa phải) giới thiệu nhu cầu thị trường với các doanh nghiệp.

Hiện nay ở thị trường Nga, do mùa đông kéo dài, rau quả, nông lâm hải sản đông lạnh và đóng hộp có nhu cầu tiêu thụ cực lớn; đặc biệt là ngô ngọt (bắp nhí), đậu cô ve, nấm muối. Ở Nga, nhu cầu về nấm cao hơn cả châu Âu và Mỹ song chưa được quan tâm.

Theo tôi, có 2 góc độ các doanh nghiệp cần tính toán: một là mức thuế nhập khẩu cao (hàng chế biến, càng chịu thuế cao), nếu đầu tư nhà máy chế biến tại Nga, ta vừa tránh được mức thuế nhập khẩu, vừa có sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng bản địa.

Đại sứ và Sứ quán Việt Nam tại Nga có chương trình ngoại giao phục vụ kinh tế. Ngoài ra, điều rất thuận lợi là những người dân Nga trên 40 tuổi rất mê và gắn bó với Việt Nam.

Đỗ Quang Liêm,
Tham tán thương mại Thương vụ tại Nam Phi: (vnto@worldonline.co.za)
Chú ý thâm nhập vào thị trường gỗ rừng

Có thể nói, châu Phi nói chung và Nam Phi nói riêng là thị trường tiềm năng của Việt Nam và của cả thế giới, nơi có nhiều nguồn nguyên liệu, tài nguyên thiên nhiên nhưng các doanh nghiệp Việt Nam còn ít biết đến. Việt Nam có thể nhập khẩu từ Nam Phi gỗ nguyên liệu. Nên tiếp cận trực tiếp với thị trường Nam Phi, lập xí nghiệp, liên doanh hoặc mua khoảnh rừng trồng để sản xuất hàng gỗ xuất khẩu với giá cạnh tranh do giảm được cước phí vận chuyển rất nhiều.

Tôi được biết, ở Ghana, chính phủ còn sẵn sàng cho không đất để doanh nghiệp Việt Nam lập xí nghiệp. Thêm nữa, Nam Phi còn là nước có khoáng sản lớn nhất thế giới (chiếm đến 17 loại trong tổng số 50 loại trên toàn cầu), có trữ lượng khá lớn về vàng, bạch kim, uranium và kim cương mà doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập khẩu, kể cả kim cương thô.

Nguyễn Trung Dũng,
Tham tán thương mại Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản: (vntrade@ dream.ocn.ne.jp)
Rau quả chế biến VN tiêu thụ mạnh

Hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Nhật được kiểm soát rất khắt khe. Rau quả chế biến Việt Nam hiện được tiêu thụ mạnh. Thương vụ Việt Nam tại Nhật luôn có phòng trưng bày mẫu cho doanh nghiệp trong nước.

Hệ thống phân phối ở Nhật rất dày đặc: cứ 1.000 dân có 13 cửa hàng bán lẻ và khâu bán buôn còn nhiều hơn: 34 cơ sở bán buôn trong 1.000 dân. Có rất nhiều mặt hàng Việt Nam phù hợp với thị trường Nhật trong đó rau quả là mặt hàng dẫn đầu. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật trong năm 2004 đạt 3,85 tỷ USD, nhưng vẫn còn chiếm một thị phần rất nhỏ. Lao động xuất khẩu cũng có triển vọng, đặc biệt là y tá chăm sóc người già.

Nguyễn Duy Khiên, Tham tán thương mại Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ: (vinatrade@vietnam-ustrade.org)
Cần cập nhật thông tin thương mại giữa 2 nước

Tham tán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã in cuốn sách về những điều cần biết khi xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ, có trang web bằng tiếng Anh dành cho doanh nghiệp Mỹ tham khảo về thị trường Việt Nam và trang web bằng tiếng Việt để doanh nghiệp Việt tìm hiểu về thị trường Mỹ. Nhu cầu ký hợp đồng mua bán của các đối tác nước ngoài đòi hỏi khối lượng rất lớn, thống nhất về chất lượng và thời hạn giao hàng ngắn, các doanh nghiệp nhỏ lẻ của Việt Nam khó có thể đáp ứng, nếu không có sự liên kết, hợp tác.

THIÊN NGÂN (lược ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế