Cần Thơ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

SGGPO

Ngày 16-9, UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Cần Thơ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Cần Thơ hoàn thành xây dựng nông thôn mới ảnh 1 Huyện Thới Lai và Cờ Đỏ nhận Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thới Lai và Cờ Đỏ là 2 đơn vị cấp huyện có xuất phát điểm với nhiều khó khăn. Cụ thể như: nằm xa trung tâm TP Cần Thơ; tỷ lệ hộ nghèo cao; sản xuất quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu là nông nghiệp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn thấp... Tuy nhiên, với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tại Thới Lai và Cờ Đỏ đã có những thay đổi tích cực, rõ nét.

Theo đó, hạ tầng giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp mở rộng; sản xuất nông nghiệp đang chuyển mình theo hướng hiện đại, an toàn, hiệu quả kinh tế cao; hệ thống y tế,  giáo dục đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân; an ninh trật tự nông thôn được giữ vững; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên...

Cần Thơ hoàn thành xây dựng nông thôn mới ảnh 2 Các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Thới Lai và Cờ Đỏ

Tính đến nay, cả 4 huyện của TP Cần Thơ gồm: Phong Điền, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Thới Lai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, huyện Phong Điền là đơn vị được công nhận nông thôn mới đầu tiên vào năm 2015, huyện Vĩnh Thạnh được công nhận năm 2018.

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên tại ĐBSCL và là địa phương thứ 3 trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, sớm hơn một năm so với kế hoạch. Hiện nay, quy mô nền kinh tế TP Cần Thơ ước đạt 120.000 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 97,2 triệu đồng (tăng 1,65 lần so với năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo TP Cần Thơ giảm chỉ còn 0,25%.

Dịp này, 16 tập thể và 31 cá nhân của huyện Thới Lai và Cờ Đỏ được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vì có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế