Cẩn trọng khi sử dụng hoạt chất nuôi trồng thủy sản

(SGGP).- Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đưa ra khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và người nuôi trồng thủy sản nên cẩn trọng với việc sử dụng chất enrofloxacin trong tôm và hoạt chất có tên gọi BKC (benzalkonium chloride) trong nuôi trồng các sản phẩm thủy sản nói chung. Nhật Bản đã quyết định kiểm tra 30% mặt hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam sau khi cơ quan chức năng của nước này phát hiện chất enrofloxacin trong lô hàng thủy sản xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan.

Hiện tại, chưa có lô hàng thủy sản nào của Việt Nam bị Nhật Bản cảnh báo có chứa chất enrofloxacin.

Theo VASEP, enrofloxacin là chất kháng sinh được nhập khẩu từ Trung Quốc để trị bệnh cho tôm và làm sạch môi trường, nhưng nằm trong danh mục hóa chất hạn chế sử dụng. Còn hoạt chất BKC được khẳng định là chất chữa bệnh hữu hiệu thay thế cho trifluralin. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng có lệnh cấm sử dụng BKC trong nông nghiệp và hàm lượng tối đa cho phép không vượt quá 0,01ppm.

Hiện VASEP đang đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét loại bỏ hoạt chất BKC ra khỏi danh mục được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn triệt để việc bày bán và quảng cáo tràn lan hoạt chất này trên thị trường nội địa. Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cũng nên kiểm tra chặt chẽ hoạt chất BKC trong nguyên liệu đầu vào và sản phẩm thủy sản thành phẩm trước khi xuất khẩu.

V.Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ruộng đồng của người dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước,  Bình Định) phải bỏ hoang vì nhiễm mặn nghiêm trọng. Ảnh: NGỌC OAI

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế