Trung Quốc – Mỹ

Căng thẳng thương mại về giấy

Mỹ thông báo sẽ tăng mức thuế đánh vào các mặt hàng giấy nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10,9% tới 20,4%, với lý do trừng phạt các biện pháp trợ cấp của Bắc Kinh dành cho các công ty trong nước. Quyết định trên là kết quả của vụ kiện của Công ty Sản xuất giấy New Page Corp của Mỹ.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng theo chính sách của Mỹ thì các công ty Mỹ không được quyền khởi kiện các khoản trợ cấp của các chính phủ nước ngoài cho các công ty của họ nếu các công ty đó thuộc một nền kinh tế chưa được công nhận là kinh tế thị trường. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn chưa được Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường.

Giới phân tích dự đoán vụ kiện này có thể sẽ là khởi đầu cho các công ty khác của Mỹ, từ các công ty thép tới các công ty đồ gia dụng, khởi kiện Trung Quốc.

H.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.