Càng thơm càng dính

SGGP

- Khi chứng khoán lên hương, có rất nhiều khóa đào tạo “buôn chứng” xuất hiện. Hình thức học trực tuyến thu hút nhiều học viên, vì mức phí khá rẻ, thuận tiện, và hấp dẫn nhất là được chuyên gia chứng khoán đứng lớp luôn “phím hàng”, tiết lộ những mã cổ phiếu đã mua là trúng.

- Cứ nghe kiếm tiền không khó là thấy có mùi. Nếu dự đoán được như thần, chuyên gia đã giàu nhanh như tên lửa. Đu theo những lời đoán không có cơ sở, thế nào số đông cũng sặc gạch?

- Có hai lý do khiến người ta dễ nghe theo. Thứ nhất, học viên những lớp kiểu này đa số đều bị thu hút bởi thông tin đồn đãi về chiêu làm giàu nhanh, chứ ít quan tâm đến kiến thức nền. Thứ nhì, “chuyên gia” thường cũng thuộc về một nhóm đầu cơ, làm giá nào đó. Khi càng tạo ra số đông mua hay bán những mã cổ phiếu nhất định, sóng giá sẽ xuất hiện khiến người được “phím” càng dễ tin.

- Khi xu hướng thị trường đi lên, thị giá mã nào cũng tăng. Nhưng khi đồng loạt lao dốc, người đầu cơ nhỏ lẻ sẽ kẹt dính chùm. Các cá mập còn chiêu nào để đớp “lòng tong”?

- Thứ xuất hiện gần đây là liên kết đầu tư chứng khoán với tiền ảo. Lợi nhuận từ chứng khoán sẽ chảy thẳng qua tài khoản đầu cơ tiền ảo. Khi đã dụ được khẳm, các đầu nậu sẽ làm sập sàn rồi biến mất. Tóm tắt là rắc thính càng thơm, bẫy càng dễ dính!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình

Công nghệ đã góp phần giảm tải đáng kể những công việc thủ công và giúp con người chạy nhanh hơn tới đích công việc mình đang hướng đến. Công nghệ tạo ra giải pháp giúp con người phá vỡ và vượt lên các giới hạn trước đây, đồng thời thách thức mọi giới hạn hiện tại.
" />