Cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Kyrgyzstan

Sau gần một tuần miền Nam Kyrgyzstan chìm trong khói lửa, chưa có dấu hiệu chấm dứt, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã cam kết sớm tổ chức cuộc tổng tuyển cử ở quốc gia Trung Á với kỳ vọng tạo lối thoát cho tình trạng rối ren hiện nay.

Trong tuyên bố ngày 17-6, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan nhấn mạnh, con đường duy nhất để giải quyết các vấn đề chính trị hiện nay và tái lập sự ổn định tình hình ở nước này là tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới và tổng tuyển cử. Ngoài ra, chính quyền nước này cũng cảnh báo bất cứ một cuộc lật đổ chính phủ hiện tại bằng vũ lực nào cũng để lại những hậu quả thảm khốc.

Dự kiến, cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức vào ngày 27-6 và tổng tuyển cử vào ngày 10-10 tới. LHQ đã tuyên bố ủng hộ các nỗ lực khôi phục lại ổn định tại quốc gia Trung Á này. Ngoài ra, LHQ, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Liên minh châu Âu (EU) còn đề ra một kế hoạch hành động khẩn cấp với những hành động rõ ràng nhằm ngăn chặn xung đột, hòa giải dân tộc và xây dựng lại đất nước.

Người dân Kyrgyzstan đau buồn trước cảnh đổ nát hoang tàn.

Theo con số thống kê được Bộ Y tế Kyrgyzstan công bố cùng ngày cho biết đã có ít nhất 190 người thiệt mạng, gần 1.900 người bị thương. Nhưng theo nguồn tin của Hãng Ria-Novosti, con số người chết thực sự tại Kyrgyzstan đã vượt quá 1.800 người.

Bầu không khí tang thương ngập tràn TP Osh và Jalalabad trong những ngày này. Những gia đình mất người thân vẫn chưa hết bàng hoàng, trong khi các gia đình có nhà cửa bị đốt phá phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Chương trình Lương thực LHQ (WFP) đã vận chuyển 3.000 tấn lương thực, thực phẩm đến Kyrgyzstan để cung cấp cho 87.000 người chạy nạn trong 2 tháng tới; Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã phân phối khẩn cấp hơn 2.000 container nước sạch, các sản phẩm vệ sinh cá nhân và thuốc chống dịch đang có nguy cơ bùng phát trong các trại tỵ nạn trên lãnh thổ Uzbekistan.

Mỹ bắt đầu vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đợt đầu (trị giá 6,5 triệu USD) đến Kyrgyzstan. Nga, Đức, Trung Quốc… cũng tiếp tục gửi hàng cứu trợ đến người dân Kyrgyzstan. Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã đưa ra cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo có nguy cơ xảy ra Kyrgyzstan khi nước sạch, thực phẩm, thuốc men… đang thiếu nghiêm trọng.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á-Âu, Philip Gordon cho biết, Nga và Mỹ loại trừ khả năng tổ chức một chiến dịch gìn giữ hòa bình chung tại Kyrgyzstan, nhưng nhấn mạnh 2 bên sẽ hợp tác rất chặt chẽ với nhau trong việc giúp bình ổn tình hình tại nước CH Trung Á này.

Theo văn phòng của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tại Kyrgyzstan, Interpol đang nghiên cứu tính hợp pháp yêu cầu của chính quyền lâm thời Kyrgyzstan về việc phát lệnh truy nã quốc tế đối với Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev. 

V.C.

- Thông tin liên quan:

>> Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan cảnh báo bạo loạn có thể lan tới thủ đô

>> Xung đột sắc tộc tại miền Nam Kyrgyzstan: 100.000 người tháo chạy sang Uzbekistan

>> Kyrgyzstan cho phép quân đội nổ súng để trấn áp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.