Cảnh báo về các hình thức lừa đảo tín dụng

Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) vừa đưa ra một số điểm cần chú ý trong hoạt động vay và bảo lãnh vay vốn nước ngoài. Trong đó, cơ quan này đã đưa ra cảnh báo cho các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần hết sức thận trọng trong việc tiếp cận các nguồn vốn nước ngoài.

Theo Vụ này, thời gian gần đây lợi dụng các chủ trương và chính sách mở cửa của Việt Nam, nhiều tổ chức, cá nhân (trong và ngoài nước) tự xưng là đại diện của các định chế tài chính, tổ chức tài chính quốc tế đã gặp doanh nghiệp Việt Nam và lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương để đưa ra các bản chào các khoản tín dụng nước ngoài với số tiền khá lớn, lãi suất cực kỳ ưu đãi (thực sự là phi thị trường), thời hạn cho vay (bao gồm thời gian ân hạn) đến 15 năm, thậm chí 20 năm. Tuy nhiên, để tiếp cận vay được các khoản tín dụng nước ngoài này các đối tượng tự xưng nêu trên đều yêu cầu nhất thiết phải có bảo lãnh của Chính phủ, cụ thể là Bộ Tài chính hoặc Ngân hàng Nhà nước.

Song qua thẩm tra, Vụ Tài chính đối ngoại cảnh báo, dự thảo các hợp đồng vay vốn được chuẩn bị tinh vi, ràng buộc trách nhiệm người bảo lãnh, người được bảo lãnh (người vay) và có quy định đồng thời được điều chỉnh theo cả luật Việt Nam và luật nước ngoài, trong khi đó trên thực tế điều này không thể thực hiện được vì pháp luật hai nước đương nhiên khác nhau... Thực chất, các thư bảo lãnh nếu được ký ban hành sẽ đương nhiên trở thành công cụ nợ có thể luân chuyển (mua, bán, chuyển nhượng hoặc chiết khấu) trên thị trường vốn quốc tế.

Theo quan điểm của Bộ Tài chính, các bộ ngành, lãnh đạo chính quyền các cấp và doanh nghiệp hết sức cảnh giác với các đối tượng môi giới kiểu lừa đảo này, tuyệt đối không cử các đoàn ra nước ngoài để thương thảo các hợp đồng tín dụng như trên; phải liên hệ với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước để được hướng dẫn thêm; khi phát hiện có âm mưu lừa đảo phải báo cáo cho cơ quan an ninh...

H.My

Các tin, bài viết khác