Cao Lãnh: Khánh thành đường sách đầu tiên của ĐBSCL

Nhân dịp nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 – 20-11-2022) và sự kiện TP Cao Lãnh được ghi danh vào mạng lưới học tập toàn cầu của UNESCO, dự án Đường sách TP Cao Lãnh, công trình đường sách đầu tiên của ĐBSCL đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. 
Lễ khánh thành Dự án Đường sách TP Cao Lãnh. Ảnh: PHÚ NGÂN
Lễ khánh thành Dự án Đường sách TP Cao Lãnh. Ảnh: PHÚ NGÂN

Ngày 19-11, tại công viên Văn Miếu, UBND TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với Công ty CP Ngôi sao biển Trung tâm Sài Gòn tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đường sách TP Cao Lãnh nhân dịp nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 – 20-11-2022) và sự kiện TP Cao Lãnh được ghi danh vào mạng lưới học tập toàn cầu của UNESCO.

Dự buổi lễ có bà Hà Thị Nga, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; cùng đông đảo cán bộ, nhân dân TP Cao Lãnh.

Cao Lãnh: Khánh thành đường sách đầu tiên của ĐBSCL ảnh 1 Lễ cắt băng khánh thành dự án Đường sách TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: PHÚ NGÂN

Dự án được UBND TP Cao Lãnh thực hiện với 19 gian hàng, phân bố dọc hai bên trục chính đường nội bộ công viên, bao gồm: 6 gian hàng sách, 2 gian hàng thư quán, 8 gian hàng văn hóa phẩm, lưu niệm, 1 khu triển lãm, trưng bày, 1 gian hàng cà phê sách, 1 văn phòng ban điều hành cùng với khu vực sân khấu.

Đây là đường sách đầu tiên của ĐBSCL và là đường sách thứ 5 trong cả nước.

Cao Lãnh: Khánh thành đường sách đầu tiên của ĐBSCL ảnh 2 Người dân và du khách tham quan Đường sách TP Cao Lãnh. Ảnh: PHÚ NGÂN

Chia sẻ về dự án, ông Võ Phan Thành Minh, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh cho biết, với nhiều hoạt động phong phú, thành phố mong muốn đường sách thực sự trở thành điểm đến thân thiện, là lựa chọn hàng đầu của du khách trong cả nước khi đến tham quan tại ĐBSCL để qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Trong thời gian tới, TP Cao lãnh sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động đường sách để nâng tầm công trình trở thành nơi nuôi dưỡng tình yêu sách và văn hóa đọc của nhiều thế hệ.

Nhân dịp này, NXB Kim Đồng đã hỗ trợ 10 tủ sách cho một số trường Tiểu học, THCS trên địa bàn với tổng trị giá trên 255 triệu đồng và NXB Trẻ cũng trao tặng bộ sách Di sản Hồ Chí Minh, bản đồ Hành trình cứu nước của Bác cùng sổ tay xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh cho 7 cơ quan, đơn vị tại tỉnh Đồng Tháp.

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm nghe sách nói tại Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 1

Tiềm năng từ audio và ebook

Chạm mốc 1,5 triệu lượt tải với hàng chục ngàn người dùng thường xuyên mỗi ngày; tăng trưởng 300% so với năm 2021; chạm điểm hòa vốn sau gần 3 năm hoạt động. Đó là những thành tích mà Ứng dụng sách nói Voiz FM đạt được năm 2022.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Đừng chỉ “nổi” nhờ cover

Hậu nổi tiếng sau 1 đêm, không ít người nỗ lực thoát mác “ca sĩ cover”, chứng tỏ tài năng khi cho ra những sản phẩm âm nhạc của riêng mình. Tuy nhiên, rất nhiều ca sĩ cover khác lại thất bại. Thậm chí tranh cãi nổ ra khi một số hiện tượng bị cho rằng đang “kiếm tiền” trên chất xám ca sĩ khác với tần suất cover dày đặc.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.