Hậu trường Davis Cup 2006:

Câu chuyện về những trò vô bổ !

1- Một đám cổ động viên Argentina cuồng nhiệt đã lao thẳng xuống sân và… nhảy đè lên mình David Nalbaldian. Đó là một khung cảnh sôi động sau khi đôi David Nalbaldian -Agustin Calleri (Argentina) giành chiến thắng quyết định trước đôi Wayne Arthurs - Paul Hanley (Australia) - nâng tỷ số trận bán kết Davis Cup 2006 giữa Argentina và Australia lên 3-0 (tỷ số vừa đủ để Argentina vào chung kết). Thế là, nỗi lo sẽ có nhiều người Argentina… nhảy đè lên mình Lleyton Hewitt (để trả đũa những hành động xấu chơi trước đây của anh này với các tay vợt Argentina) đã tan biến. Cuối cùng, sau trận bán kết “thất bát”, Hewitt vẫn chẳng mảy may mất đi cọng lông chân nào!

Các cổ động viên Argentina đang đè Nalbaldian (đeo băng đô trắng) chứ không phải đang đè Hewitt như… anh này tưởng tượng!

Vậy mà trước khi trận đấu diễn ra, Hewitt đã tưởng tượng ra rằng mình sẽ trở thành mục tiêu tấn công cho những người Argentina quá khích. Anh đề nghị được bảo vệ kỹ lưỡng và Liên đoàn quần vợt Australia đã cắt cử những vệ sĩ lực lưỡng đeo kính đen theo sát anh trong những ngày tại Argentina. Đây là biện pháp an ninh nghiêm ngặt đầu tiên với một tay vợt trong lịch sử hơn một trăm năm của Davis Cup.

Mỉa mai về hành động của Hewitt, tay vợt người Argentina Jose Acasuso đã châm biếm: “Anh ta đã tạo ra cả một… sở thú với một đám những con khỉ đột bám theo sau (ám chỉ các vệ sĩ to lớn - NV)”. Tất nhiên, “cậu bé vàng” của bóng đá Argentina - Diego Maradona (một cổ động viên cuồng nhiệt cho tuyển quần vợt Argentina trong trận bán kết đó) là người điên tiết nhất: “Những gì tôi cần nói với Hewitt là: đất nước chúng tôi rất văn minh và lịch sự. Cậu ấy chẳng biết chút gì về Argentina và tôi nghĩ cậu ấy đã ngạc nhiên. Chắc cậu ấy nghĩ chúng tôi chỉ sống với cung tên, giáo mác. Bây giờ, cậu ấy đã nhận ra rằng tất cả những gì chúng tôi muốn chỉ là giành chiến thắng trận bán kết Davis Cup và không có gì nhiều hơn. Chúng tôi đã mang đến cho ậu ấy sự sòng phẳng trên sân đấu”.

2- Nhiều người Nga khá ngỡ ngàng khi nghe cái thông tin Nicolay Davychenko (tay vợt số 1 nước Nga) cần một tuần để nghỉ ngơi. Để đối phó với tình thế - khi mà trận bán kết giữa đội nhà và tuyển Mỹ đã cận kề - huấn luyện viên trưởng tuyển Nga Shamil Tarpishchev buộc phải đưa Marat Safin lên vị trí tiên phong thay vào chỗ Davychenko. Sau đó, ông tiếp tục mạo hiểm tung tay vợt vô danh Dmitry Tursunov vào trận đánh đơn thứ 3 vì rằng cả Safin lẫn Mikhail Youzhny đều đã căng sức trong hai trận đơn và một trận đôi trước đó. Cuối cùng, Tursunov đã trở thành người hùng của nước Nga.

Trách nhiệm của Davychenko là ở đâu? Khi đại diện cho cả đất nước ra thi đấu, chẳng hiểu sao anh lại đăng ký thi đấu ở giải Trung Quốc mở rộng - chỉ diễn ra trước trận bán kết Davis Cup có một tuần - để rồi anh không thể ra sân thi đấu ở đây vì “không thích nghi kịp với khí hậu” và rút lại cũng không thể chơi cho đội tuyển vì “cần thêm một tuần nghỉ ngơi”. Từ vị trí là người có trách nhiệm cao nhất, vô hình chung, Davychenko đã trao lại… tình yêu đất nước cho Tursunov - tay vợt mà nước Mỹ bao lâu nay luôn thèm khát!

3- Trong trận tranh play-off giữa tuyển Thụy Sĩ và tuyển Serbia, một trò vô bổ khác đã được áp dụng. Số là do biết trước không thể là địch thủ của số 1 thế giới Roger Federer trong trận đơn thứ tư, tay vợt Novak Djokovic (Serbia) liên tục ra dấu hiệu tạm ngừng trận đấu. Anh này giải thích là mình… liên tục bị đau (?) dù rằng ngay trước đó vẫn chạy như… ngựa!

Ngay sau khi trận đấu kết thúc với phần thắng 6/3, 6/2, 6/3 nghiêng về phía Federer, tay vợt số 1 thế giới đã chỉ trích đối thủ bên kia lưới: “Tôi nghĩ anh ta là một trò đùa, bạn biết đấy, mỗi lần thua anh ta lại bị chấn thương. Tôi nghĩ luật lệ đã bị lạm dụng. Làm thế nào mà bị chấn thương nhiều lần đến như vậy? Đó là lý do tôi cảm thấy rất thú vị khi anh ấy lại… chấn thương và rồi sau đó lại chạy nhắng khắp sân như một con thỏ. Dù sao thì tôi vẫn hạnh phúc khi đánh bại anh ta”.

Davis Cup - nơi các tay vợt phải đại diện cho danh dự của đất nước - đang bị… lạm dụng bằng những trò vô bổ không hay ho gì!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác