Celebrity 100 - “Sao” điện ảnh yếu thế

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 ngôi sao giải trí quyền lực nhất thế giới năm 2014 - Celebrity 100. Các ngôi sao âm nhạc và thể thao thống trị danh sách này, trong lúc điện ảnh chỉ có một ngôi sao vào tốp 10, 3 ngôi sao vào tốp 20 và 8 ngôi sao vào tốp 50.

Forbes nhận xét, 2 ngôi sao điện ảnh có vị trí cao nhất trong danh sách là Robert Downey Jr (xếp thứ 10) và Jennifer Lawrence (thứ 12). Khoảng 10 năm trước, trong lĩnh vực điện ảnh những ngôi sao hạng A thường có những hợp đồng 20 triệu USD hoặc thậm chí 25 triệu USD và con số này sẽ tăng chóng mặt cho các phim “hit”. Ngày nay, các hãng phim đã hạ cát sê xuống mạnh, cơ hội chỉ còn cho diễn viên các phim hàng đầu. Ngân sách không thu hẹp nhưng các hãng phim tăng chi tiêu cho ý tưởng, hiệu ứng, quảng bá... còn cát sê “khủng” cho diễn viên ngày càng hiếm, chỉ như một “mồi nhử”.

Ca sĩ Beyoncé và rapper Jay Z, cặp vợ chồng ngôi sao quyền lực nhất thế giới giải trí. Ảnh: AP

Có thể thấy gì nữa? Thời nay, điện ảnh có thể suy giảm, nhưng nhìn chung vẫn thu hút. Với sự thay đổi cán cân quyền lực giữa điện ảnh và truyền hình, đáng chú ý là danh sách không có ngôi sao của các mega-hit trên truyền hình như The Walking Dead hoặc Game of Thrones. Các đại diện chính của truyền hình vào danh sách này chủ yếu căn cứ trên con số thu nhập, như những ngôi sao MC Oprah Winfrey (thứ 4), Ellen DeGeneres (thứ 5), hay các nhà sản xuất Mark Burnett (thứ 41), Jon Stewart (thứ 60)... Các tài năng được biết đến chủ yếu do diễn xuất, như Sofia Vergara (thứ 54), là rất hiếm. Các nhà sáng tạo - sản xuất chương trình chính, như Joss Whedon (thứ 68) với Buffy the Vampire Slayer và JJ Abrams (thứ 71) với Lost, vào danh sách chủ yếu nhờ tác phẩm của họ.

Tiếp theo là khuynh hướng kiếm tiền của các ngôi sao điện ảnh phần lớn được làm ra từ bên ngoài màn hình. Danh sách năm nay nhấn mạnh quan điểm rằng cơ hội lớn nhất cho các ngôi sao điện ảnh không đến từ diễn xuất. Ví dụ, Scarlett Johansson (thứ 76) có thu nhập lớn từ một dòng thời trang và các hợp đồng quảng cáo.

Với ngôi sao giải trí, vai trò của mạng xã hội rất quan trọng. Danh sách xem xét một loạt tiêu chí, trong đó có điểm số “StarCount” đo lường những cách mà các ngôi sao tận dụng hồ sơ mạng xã hội của mình trên nhiều nền tảng, như diễn viên Vin Diesel (thứ 66) có 78 triệu bạn bè trên Facebook và sử dụng nó để thúc đẩy các dự án của mình hoặc truyền tải các thông điệp.

Và, ngôi sao đa dạng sẽ thống trị. Trong những thời kỳ trước của thế giới giải trí, có các nhóm tách biệt: ngôi sao điện ảnh, ngôi sao truyền hình ở đây, ngôi sao nhạc pop ở kia... Nhưng khả năng kiếm tiền thực sự đang chờ đợi những người có thể khai thác sức mạnh tổng hợp của đa truyền thông. Với khả năng đó, tiền sẽ đổ vào. Celebrity 100 năm nay cho chúng ta thấy tương lai đó.

Tốp 10 Celebrity 100

1. Ca sĩ Beyoncé (32 tuổi, 115 triệu USD).
2. Cầu thủ bóng rổ LeBron James (29 tuổi, 72 triệu USD).
3. Ca sĩ Dr Dre (49 tuổi, 620 triệu USD).
4. MC truyền hình Oprah Winfrey (60 tuổi, 82 triệu USD).
5. MC truyền hình Ellen DeGeneres (56 tuổi, 70 triệu USD).
6. Ca sĩ Jay Z (44 tuổi, 60 triệu USD).
7. Võ sĩ quyền Anh Floyd Mayweather (37 tuổi, 105 triệu USD).
8. Ca sĩ Rihanna (26 tuổi, 48 triệu USD).
9. Ca sĩ Katy Perry (29 tuổi, 40 triệu USD).
10. Diễn viên Robert Downey Jr (49 tuổi, 75 triệu USD).

(Thu nhập trong 12 tháng qua, tính đến tháng 6-2014)

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Làm mới truyền thuyết xưa trên sân khấu cải lương

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả: Mai Hương - Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) do Hội Sân khấu TPHCM đầu tư dàn dựng, vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ Đô lần thứ 4 - năm 2020 tại Hà Nội. Vở đoạt HCB, 4 HCV, HCB cá nhân. Tham gia biểu diễn có: NSƯT Tô Châu, NSƯT Xuân Hồng, các nghệ sĩ Điền Trung, Lệ Trinh, Bảo Trí, Hoàng Quốc Thanh, Thanh Sơn, nghệ sĩ xiếc, diễn viên múa… 

Sách và cuộc sống

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật