Chấm dứt huy động và cho vay bằng vàng

(SGGP).– Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng. Theo đó, yêu cầu TCTD chấp hành nghiêm chỉnh các quy định tại Thông tư số 12 và Chỉ thị số 05 của NHNN. Các TCTD chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả và đảm bảo việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng chấm dứt vào ngày 25-11-2012.

Các TCTD phải báo cáo trước cho NHNN khi có nhu cầu phát hành chứng chỉ vàng, trong đó làm rõ sự cần thiết và mục đích của đợt phát hành. Đồng thời, có lộ trình giảm lãi suất huy động chứng chỉ ngắn hạn vàng ở mức phù hợp để giảm lượng vàng huy động. Nếu NHNN phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định liên quan đến huy động và cho vay vốn bằng vàng của TCTD, cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ kiểm tra, thanh tra TCTD đó.

Việc tuân thủ thời hạn chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12 của các TCTD là một trong những cơ sở để xem xét cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng cho các TCTD.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác