Chấn chỉnh các hoạt động nghệ thuật biểu diễn

(SGGPO).- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, thời gian qua trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã xuất hiện một số vi phạm và biểu hiện không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hoá Việt Nam gây bất bình trong xã hội.

Cụ thể như nghệ sĩ ăn mặc trang phục phản cảm, không phù hợp với mục đích chương trình, nội dung tiết mục biểu diễn được cấp phép; hát nhép; nội dung biểu diễn không đúng như quảng cáo; ca từ vô nghĩa, yếu kém về chất lượng nghệ thuật, thiếu tính định hướng thẩm mỹ…

Qua kiểm tra, các vi phạm nêu trên xảy ra là do một số cá nhân tự viết lời, viết nhạc, biểu diễn, thu âm thanh, hình ảnh, đưa lên trang thông tin điện tử và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến; người biểu diễn không có trình độ chuyên môn nhưng được quảng cáo quá mức trên một vài phương tiện thông tin đại chúng; một số chương trình nghệ thuật chất lượng kém tại các cuộc biểu diễn phục vụ nội bộ, tụ điểm sân khấu ca múa nhạc, phòng trà; một số đơn vị, cá nhân tự ý thay đổi nội dung chương trình, trang phục đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt và cho phép.

Trước những vi phạm và biểu hiện không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chấn chỉnh tình trạng này.

Cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp chỉ đạo các cơ quan báo chí không giới thiệu các chương trình, tiết mục, nghệ thuật chất lượng thấp, chạy theo thị hiếu tầm thường, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong việc đưa tin, phát sóng các chương trình, tiết mục, nghệ thuật; xác định trách nhiệm và xử lý tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan báo chí, người quản lý các trang thông tin điện tử tiếp tay, dung túng, phát tán trên diện rộng những biểu hiện không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Song song với việc thực hiện nghiêm túc việc cấp phép biểu diễn nghệ thuật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, biểu diễn nghệ thuật tại các nhà hàng, khách sạn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông, các Đài Phát thanh truyền hình, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc phát sóng các chương trình, tiết mục nghệ thuật không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến khán giả.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật