Chặn phim lậu để thúc đẩy công nghiệp sáng tạo

SGGP
Kể từ ngày 1-1-2020, trang web chia sẻ phim trực tuyến nổi tiếng tại Indonesia Indoxxi đã ngừng hoạt động nhằm hỗ trợ và thúc đẩy ngành công nghiệp sáng tạo của đất nước. 

Trang Indoxxi tuyên bố đóng kể từ ngày 1-1-2020

Trang Indoxxi tuyên bố đóng kể từ ngày 1-1-2020

Mặc dù quyết định đóng trang web này được chính nhà quản lý trang web chủ động, nhưng đây chỉ là một trong hơn 1.100 trang web chia sẻ phim bất hợp pháp nhận được các khiếu nại từ Tổng cục Sở hữu trí tuệ (HAKI). Trong số này, nổi đình nổi đám là các trang web như: dewabioskop21.org, cinema-indo.web.id, filmapik.fun, idxx1.cam...

Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Indonesia (Kominfo) Johnny G. Plate cho biết, việc đóng trang web trực tuyến bất hợp pháp sẽ là một trong những trọng tâm của bộ năm 2020. Động thái nói trên nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn ảnh hưởng xấu từ việc tiêu thụ phim lậu tại Indonesia. Để thực hiện hành động làm sạch này, Kominfo sẽ hợp tác với Liên minh Chống vi phạm bản quyền (CAP) và HAKI.

Bộ trưởng G. Plate cho rằng, các bộ phim vi phạm bản quyền gây tác động xấu tới Indonesia, chính phủ nước này cố gắng bảo vệ môi trường đầu tư đang được tạo dựng, trong đó bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Cũng theo Bộ trưởng G. Plate, việc lưu hành phim lậu gây ra các ảnh hưởng lâu dài, từ việc cản trở sức sáng tạo của trẻ em đến việc lan truyền thói quen sử dụng các trang web bất hợp pháp sang những thứ khác. Xem phim lậu không những gián tiếp tiếp tay cho hành vi kinh doanh xấu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đối với người dùng. 

Ông yêu cầu chủ sở hữu của các trang web bất hợp pháp chấm dứt hoạt động, đồng thời khẳng định không ngần ngại sử dụng các hành động pháp lý chống lại các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phim ảnh. Kominfo sẽ không chỉ tập trung vào các vi phạm trong lĩnh vực phim ảnh và video, mà còn mở rộng sang vi phạm bản quyền âm nhạc lẫn sách.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Sách quốc gia Indonesia Laura Prinsloo cho rằng, không chỉ đơn thuần là văn hóa đọc, cần nghĩ đến cả lợi ích kinh tế và sự đa dạng ngôn ngữ trong việc xuất bản sách tại các quốc gia Đông Nam Á. Song song với việc cảnh sát sẽ tăng cường truy quét thị trường mua bán đĩa lậu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng sẽ ngăn chặn nạn chia sẻ phim ảnh trái phép qua mạng, còn giới làm luật thì cho ra đời những đạo luật bảo vệ bản quyền hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bà Laura đề xuất, các quốc gia Đông Nam Á cần xây dựng một nền tảng online, một trang Web chung để các quốc gia có thể đề xuất những cuốn sách bán chạy, hay các chính sách hỗ trợ dịch thuật từ chính các nước ASEAN. 

Tại một hội nghị hợp tác chống sách lậu giữa các quốc gia ASEAN, bà Laura cũng chia sẻ về sự phát triển của ngành xuất bản tại Indonesia, sự cần thiết và tầm quan trọng của chính phủ trong việc hỗ trợ tạo điều kiện cho các công ty xuất bản. “Chúng ta đang có lợi thế về sự tương đồng trong vị trí địa lý và những nét văn hóa nhưng đồng thời cũng gặp khó khăn trong rào cản ngôn ngữ cũng như chi phí dịch thuật. Đây cũng là câu hỏi được các độc giả tham dự đặt ra khi chúng ta đều muốn phát triển một thị trường sách chung dành cho các nước Đông Nam Á, làm cách nào để xây dựng một quy chuẩn chung, một nền tảng chung cho văn hóa đọc ở khu vực này?”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…