Chặn phim lậu để thúc đẩy công nghiệp sáng tạo

SGGP
Kể từ ngày 1-1-2020, trang web chia sẻ phim trực tuyến nổi tiếng tại Indonesia Indoxxi đã ngừng hoạt động nhằm hỗ trợ và thúc đẩy ngành công nghiệp sáng tạo của đất nước. 

Trang Indoxxi tuyên bố đóng kể từ ngày 1-1-2020

Trang Indoxxi tuyên bố đóng kể từ ngày 1-1-2020

Mặc dù quyết định đóng trang web này được chính nhà quản lý trang web chủ động, nhưng đây chỉ là một trong hơn 1.100 trang web chia sẻ phim bất hợp pháp nhận được các khiếu nại từ Tổng cục Sở hữu trí tuệ (HAKI). Trong số này, nổi đình nổi đám là các trang web như: dewabioskop21.org, cinema-indo.web.id, filmapik.fun, idxx1.cam...

Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Indonesia (Kominfo) Johnny G. Plate cho biết, việc đóng trang web trực tuyến bất hợp pháp sẽ là một trong những trọng tâm của bộ năm 2020. Động thái nói trên nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn ảnh hưởng xấu từ việc tiêu thụ phim lậu tại Indonesia. Để thực hiện hành động làm sạch này, Kominfo sẽ hợp tác với Liên minh Chống vi phạm bản quyền (CAP) và HAKI.

Bộ trưởng G. Plate cho rằng, các bộ phim vi phạm bản quyền gây tác động xấu tới Indonesia, chính phủ nước này cố gắng bảo vệ môi trường đầu tư đang được tạo dựng, trong đó bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Cũng theo Bộ trưởng G. Plate, việc lưu hành phim lậu gây ra các ảnh hưởng lâu dài, từ việc cản trở sức sáng tạo của trẻ em đến việc lan truyền thói quen sử dụng các trang web bất hợp pháp sang những thứ khác. Xem phim lậu không những gián tiếp tiếp tay cho hành vi kinh doanh xấu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đối với người dùng. 

Ông yêu cầu chủ sở hữu của các trang web bất hợp pháp chấm dứt hoạt động, đồng thời khẳng định không ngần ngại sử dụng các hành động pháp lý chống lại các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phim ảnh. Kominfo sẽ không chỉ tập trung vào các vi phạm trong lĩnh vực phim ảnh và video, mà còn mở rộng sang vi phạm bản quyền âm nhạc lẫn sách.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Sách quốc gia Indonesia Laura Prinsloo cho rằng, không chỉ đơn thuần là văn hóa đọc, cần nghĩ đến cả lợi ích kinh tế và sự đa dạng ngôn ngữ trong việc xuất bản sách tại các quốc gia Đông Nam Á. Song song với việc cảnh sát sẽ tăng cường truy quét thị trường mua bán đĩa lậu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng sẽ ngăn chặn nạn chia sẻ phim ảnh trái phép qua mạng, còn giới làm luật thì cho ra đời những đạo luật bảo vệ bản quyền hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bà Laura đề xuất, các quốc gia Đông Nam Á cần xây dựng một nền tảng online, một trang Web chung để các quốc gia có thể đề xuất những cuốn sách bán chạy, hay các chính sách hỗ trợ dịch thuật từ chính các nước ASEAN. 

Tại một hội nghị hợp tác chống sách lậu giữa các quốc gia ASEAN, bà Laura cũng chia sẻ về sự phát triển của ngành xuất bản tại Indonesia, sự cần thiết và tầm quan trọng của chính phủ trong việc hỗ trợ tạo điều kiện cho các công ty xuất bản. “Chúng ta đang có lợi thế về sự tương đồng trong vị trí địa lý và những nét văn hóa nhưng đồng thời cũng gặp khó khăn trong rào cản ngôn ngữ cũng như chi phí dịch thuật. Đây cũng là câu hỏi được các độc giả tham dự đặt ra khi chúng ta đều muốn phát triển một thị trường sách chung dành cho các nước Đông Nam Á, làm cách nào để xây dựng một quy chuẩn chung, một nền tảng chung cho văn hóa đọc ở khu vực này?”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-3-2020 đã có 725.230 ca xác nhận mắc Covid-19, có 34.034 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 142.737 ca mắc, 2.489 ca tử vong; Italy: 97.689 ca mắc, 10.779 ca tử vong; Trung Quốc: 81.470 ca mắc, 3.304 ca tử vong; Tây Ban Nha: 80.110 ca mắc, 6.803 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 203 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 55 ca đã được chữa khỏi.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Để các tủ sách đi xa

Với mong muốn đem đến một cái nhìn toàn diện và có hệ thống về các vấn đề giới cũng như vai trò và đóng góp của phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay trên mọi phương diện, vào năm 2016, NXB Phụ nữ đã thành lập tủ sách Phụ nữ tùng thư. 

Sáng tác

Nếu anh không về

Nếu anh không về trong buổi chiều nay

Em đừng buồn và âu lo quá nhé

Nhớ đón con và động viên cha mẹ

Bởi Tổ quốc cần, anh chẳng thể ngồi yên...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP