Chánh văn phòng Nội các Chile từ chức vì tham nhũng

(SGGPO).- Ngày 7-6, Chánh văn phòng Nội các Chile Jorge Insunza (ảnh) đã quyết định từ chức sau khi thừa nhận đã từng nhận lệ phí của công ty khai thác khoáng sản Antofagasta Minerals để tìm cách giảm thuế phải nộp cho nhà nước cho công ty này khi ông còn giữ chức Chủ tịch Ủy ban khoáng sản Hạ viện.

Ông Insunza từng là nghị sĩ Đảng Dân chủ (PPD) trong liên minh cầm quyền cho tới ngày 11-5 trước khi được bổ nhiệm chức Chánh văn phòng Nội các.

Các chính trị gia Chile cho rằng mặc dù luật pháp Chile cho phép các nghị sĩ có những công việc khác ngoài thực thi nhiệm vụ của cơ quan lập pháp, song việc ông Insunza – người đứng đầu Ủy ban Khoáng sản Hạ viện - lại làm việc cho một công ty khai thác khoáng sản là không thể chấp nhận được về khía cạnh đạo đức.

Việc từ chức của ông Insunza xảy ra trong lúc uy tín của Tổng thống Michelle Bachelet đang giảm đáng kể sau hàng loạt vụ bê bối tham nhũng. Ngày 6-5, bà M.Bachelet đã đột ngột thông báo thay đổi hoàn toàn nội các sau 14 tháng cầm quyền của nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 2.

       Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.