Chấp Xe, chấp Sĩ…

Đội tuyển Việt Nam đã sang đến Bangkok chuẩn bị cho trận khai mạc gặp chủ nhà Thái Lan. Ngày mai, Việt Nam sẽ tái ngộ Thái Lan mà buộc phải chấp xe, chấp cả sĩ…

Tiền vệ Thạch Bảo Khanh. Ảnh: Thùy Dung

Mất con xe Thạch Bảo Khanh thì ông Riedl có thể tiên liệu được và đang tìm phương án trám chỗ nhưng mất con sĩ Nguyền Huy Hoàng thì chắc chắn ông không ngờ.

Dự kiến cặp Huy Hoàng – Mạnh Dũng giờ đã phá sản và thuyền trưởng Riedl buộc phải dùng đến giải pháp tình thế đế đối phó với chủ nhà.

Mất một thủ lĩnh dày dạn kinh nghiệm như Huy Hoàng là thiệt thòi lớn trước sức ép của chủ nhà Thái Lan và mất một con xe chuyên chạy biên trái cũng sẽ làm giảm đi sức mạnh vốn có của đội tuyển. Tuy nhiên, truyền thống của đội tuyển Việt Nam từng chứng minh những lúc khó khăn nhất và những lúc mà những vị trí được kỳ vọng mất hụt hẫng thì những nhân vật thế vai lại thể hiện mạnh mẽ nhất.

Chẳng hạn trước SEA Games 23 khi ai cũng lo âu cái biên trái thì Quốc Anh bất ngờ nổi lên như một hiện tượng. Đấy cũng là hiện tượng mà trung vệ Minh Đức thế vai thật hoàn hảo khi thay chỗ các đàn anh. Tương tự Tấn Tài chỉ có cơ hội thể hiện và được xem là phát hiện mới khi Minh Phương bất chợt chấn thương tại Cúp mùa xuân 2005.

Việc buộc phải chấp xe và chấp sĩ đúng là thật đau đầu bởi đối thủ của chúng ta luôn là một đối tượng khó chơi cả trên sân nhà huống gì là phải đấu với họ trên sân khách trong cái giải truyền thống của người Thái.

Ông Ried chắc chắn đau đầu nhưng không bất lực vì ông có nhiều con người và còn nhiều giải pháp. Những giải pháp mà giới chuyên môn cứ phải dự đoán và sắp đặt giùm ông lẫn lo cho ông khi nhìn qua các buổi đấu tập mà ai cũng sợ chấn thương.

Có một nỗi lo mà nhiều HLV e ngại giùm ông Riedl là các cầu thủ không có thời gian ngỉ sau những giải liên tiếp nối đuôi nhau và những con người cứ bị vắt kiệt dần.

Chấp một xe và chấp một sĩ chưa hẳn đã là một tai họa khi những nhân vật số 2 có cơ hội thể hiện qua việc mình phải là số 1.

Con xe Thạch Bảo Khanh không có cơ làm tan nát cái hành lang trái mà người Thái khá ngại ngùng qua những lần đụng độ nhưng ông Riedl vẫn còn những con xe có thể thế vai như Văn Biển, Vũ Phong và thậm chí là Tài Em… cho dù những con xe cho phương án 2 và 3 ấy chưa đầy đủ phong độ hoặc vừa phục hồi sau chấn thương.

Riêng với con sĩ Nguyễn Huy Hoàng khi không thể ra sân lại là cơ hội cho rất nhiều trung vệ khác có cơ hội thể hiện tại sân chơi truyền thống của người Thái. Điều mà trợ lý Mai Đức Chung cho rằng chúng ta còn nhiều phương án còn ông Riedl thì có cơ hội để xếp lại bàn cờ.

Biết đâu những nhân vật mới trong phương án hai hoặc phương án ba sẽ tạo nên sự đột biến. Và biết đâu khi xếp lại bàn cờ ông Riedl chợt nhận ra rằng mình còn có rất nhiều cầu thủ tiềm năng.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác