Châu Á xem xét lập quỹ hỗ trợ tài chính khẩn cấp

(SGGP 12G).- Hãng tin CNA sáng nay dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Philippines, Margarito Teves cho biết, các nước châu Á sẽ họp vào tháng tới tại Manila, xem xét đề nghị của Philippines thành lập một quỹ hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp các nước trong khu vực gặp khủng hoảng tài chính.

Đầu tháng này, các quan chức Philippines đã gặp các bộ trưởng tài chính các nước ASEAN và 3 nước đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) để tìm cách lập một quỹ ứng phó. Dù Ngân hàng Thế giới chưa đồng ý về việc lập một quỹ cứu trợ khẩn cấp như vậy nhưng đã đồng ý sẽ có cuộc họp của “nhóm làm việc kỹ thuật” tại Manila về quỹ này.

Quỹ cứu trợ này có tên “Kế hoạch sẵn sàng ASEAN”, dự kiến ra mắt vào ngày 12-11. Philippines hy vọng quỹ khẩn cấp này sẽ được lãnh đạo 13 nước (10 nước ASEAN và 3 đối tác Đông Bắc Á) thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Bangkok (Thái Lan) vào ngày 18-12.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.