Châu Âu đau đầu với vi phạm bản quyền

Trước thực trạng ăn cắp bản quyền phim ảnh và âm nhạc tràn lan, Liên minh châu Âu (EU) mới đây tuyên bố đang lên kế hoạch xây dựng lại hệ thống luật sở hữu trí tuệ đối với thị trường có khoảng nửa tỷ người dùng các sản phẩm của ngành công nghệ giải trí này.

Quyền sở hữu trí tuệ được áp dụng ở EU hiện nay nhằm bảo vệ hoạt động của 25 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp bảo vệ độ an toàn của các chiến lược đầu tư của họ đối với các dòng sản phẩm và dịch vụ mới trong quá trình cạnh tranh.

Trang web của LimeWire hiện bảng thông báo đang trong quá trình khắc phục những vi phạm bản quyền.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), mức thiệt hại mà ngành công nghiệp truyền hình, phim ảnh, âm nhạc và sản xuất phần mềm của các nước châu Âu bị thiệt hại lên đến hàng chục tỷ USD, đánh mất cơ hội việc làm của gần 200.000 người. Xâm phạm bản quyền ngày càng tăng và có liên quan đến Internet gồm tải phim, nhạc, phần mềm và những sản phẩm số hóa lậu. Ngoài ra còn có hành vi mở rộng việc kinh doanh những sản phẩm đắt tiền được làm giả như mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, linh kiện…

Ở khu vực mà khái niệm bản quyền sở hữu trí tuệ được “khai sinh” và được nhắc đến nhiều như châu Âu, nhiều trường hợp vi phạm vẫn ưu tiên xử lý dựa theo sự dàn xếp của các bên. Năm ngoái, trang mạng dịch vụ chia sẻ âm nhạc trực tuyến nổi tiếng LimeWire (Mỹ) phải tạm thời đóng cửa khi bị hơn 30 công ty sản xuất các sản phẩm âm nhạc trên thế giới, phần lớn là châu Âu đồng loạt đâm đơn kiện.

Cuối cùng, Công ty LimeWire LLC đã đạt được thỏa thuận với những công ty trên, với các điều khoản chi tiết không được tiết lộ. Nhưng chắc chắn, các điều khoản trong thỏa thuận phải thỏa mãn khoản lỗ hàng triệu USD mà các công ty trên cáo buộc LimeWire đã gây ra cho họ. Dù vậy, cho đến nay, trang web của dịch vụ này tại địa chỉ www.limewire.com vẫn chưa thể hoạt động trở lại bình thường vì họ phải mất thời gian điều chỉnh lại chức năng phù hợp với những thỏa thuận nhằm bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Phim hoạt hình Việt: Khoảng trống chưa thể lấp đầy

Có đội ngũ nhân sự giỏi, thị trường sôi động nhưng nhiều năm qua, phim hoạt hình Việt vẫn còn khoảng trống chưa thể lấp đầy. Sản xuất phim hoạt hình Việt chiếu rạp vì thế cũng là ước mơ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.