CHDCND Triều Tiên: Tuyên bố vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân

Ngày 12-10, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã khẳng định sẽ quay trở lại việc vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân sau khi đã có thỏa thuận của Mỹ đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. Đồng thời cho phép các thanh sát viên của Mỹ và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiến hành công việc giám sát các lò phản ứng hạt nhân.

Chính phủ Mỹ cũng cho biết, nhiều biện pháp trừng phạt thương mại chống nước này sẽ được dỡ bỏ, Bình Nhưỡng sẽ có quyền giao dịch với các định chế tài chính quốc tế, chuyển tiền ra nước ngoài thông qua các ngân hàng toàn cầu... Thỏa thuận giữa Mỹ với CHDCND Triều Tiên sẽ là cơ sở để ban hành nghị định thư kiểm chứng hạt nhân dự kiến được đưa ra cho 6 nước thông qua tại một cuộc gặp sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Liên quan đến quyết định của Mỹ đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, một số nước tham gia tiến trình đàm phán 6 bên đã có nhiều ý kiến khác nhau. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Kim Sook đánh giá đây là một cơ hội lớn, tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán 6 bên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đã bày tỏ sự lo ngại của những người Nhật có thân nhân bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc và cho rằng Mỹ hơi vội vàng khi đưa ra quyết định này. Nhưng tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone ra tuyên bố khẳng định Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và những nước liên quan khác để thúc đẩy quan hệ Nhật - Triều, vấn đề bắt cóc cũng như vấn đề hạt nhân. Hiện Nga, Trung Quốc chưa có bình luận nào về quyết định trên của Mỹ. 

N.P. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.