Chelsea có thể bị loại khỏi Champions League

Chelsea đang đối mặt với những án phạt nặng nề từ UEFA sau lời cáo buộc của Jose Mourinho cho rằng HLV Barca Frank Rijkaard đã chi phối trọng tài Anders Frisk, nhưng điều đáng sợ nhất là UEFA có thể tống khứ Chelsea khỏi giải nếu xác định cáo buộc của Mourinho là vô căn cứ.

Trong một tuyên bố bất thường đưa ra vào sáng thứ Hai, UEFA buộc tội Mourinho đã mang đến tai tiếng cho bóng đá và xứng đáng bị trừng phạt. Phát ngôn viên William Gaillard của UEFA nói: “Những hình thức trừng phạt bao gồm mọi mức độ, từ khiển trách đến thải loại khỏi giải và mọi hình phạt giữa hai hình thức đó.

Án phạt nặng nề nhất cũng sẽ được tính đến bởi chúng tôi đánh giá trường hợp này rất nghiêm trọng”. Tổ chức quyền lực của bóng đá châu Âu đã gửi công văn đến Chelsea, trong đó họ ngừng việc kết tội Mourinho đã nói dối nhưng cho rằng HLV Chelsea đã tạo ra một bầu không khí “độc hại và tiêu cực” trong bóng đá.

 

F. Lampard (phải, Chelsea) tranh bóng cùng với Xavi (Barcelona).

Mourinho đã phàn nàn là ông thấy Rijkaard nói chuyện với Frisk trong phòng thay quần áo của trọng tài trong giờ giải lao trận đấu ngày 23-2 tại Nou Camp và ông cho rằng cuộc nói chuyện đó đã ảnh hưởng đến trận đấu. (Frisk đã đuổi Didier Drogba ở hiệp 2, tạo điều kiện cho Barca thắng ngược 2-1).

Tuy nhiên, UEFA quả quyết lời cáo buộc của Mourinho là “không có căn cứ” cùng lúc họ bác bỏ lập luận của hai nhân viên Chelsea (trợ lý HLV Steve Clarke và nhân viên an ninh Les Miles) khẳng định là tận mắt thấy cuộc gặp gỡ giữa Rijkaard và Frisk. Gaillard nói: “Chuyện đó không thể xảy ra. Chúng tôi biết là từ chỗ họ đứng, họ không thể thấy được cửa phòng thay quần áo của trọng tài”.

Gaillard giải thích quan điểm của UEFA trước tính chất nghiêm trọng của sự kiện: “Hoàn cảnh phát sinh từ sự cố ở Barcelona làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của bóng đá. Nó mang đến tai tiếng cho bóng đá. Người ta đã sử dụng thậm chí những phương pháp không trung thực vào cuộc đấu và điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

“Bằng việc gieo rắc những thông tin sai trật và không căn cứ, Chelsea để cho Ban huấn luyện của mình tạo nên một môi trường độc hại và tiêu cực giữa các đội bóng và đặt áp lực lên các trọng tài”. Rõ ràng với bản cáo trạng của mình, UEFA có thể kết tội Chelsea vi phạm luật lệ của tổ chức này khi không “giữ đúng nguyên tắc trung thực, liêm chính và bảo vệ tinh thần thể thao”.

UEFA cũng thông báo là sẽ xét xử và đưa ra bản án kỷ luật vào ngày 31-3 tới, tức là đúng 1 tuần trước khi vòng tứ kết (Chelsea gặp Bayern) diễn ra.

Trong lời tuyên bố ngắn gọn hôm thứ Hai, CLB Luân Đôn cho biết: “Chelsea đã tiếp nhận lời cáo buộc của UEFA trong việc gây tai tiếng xấu cho bóng đá và đang xem xét hoàn cảnh của mình trước khi đưa ra bất cứ lời phúc đáp nào”. Chắc chắn Jose Mourinho, Steve Clarke và Les Miles sẽ nhận án phạt treo giò nhiều trận trong lúc Chelsea không tránh khỏi bị phạt một số tiền lớn, nhưng họ có thể tránh được việc bị loại khỏi giải nếu làm sáng tỏ cuộc gặp gỡ của Rijkaard với Frisk.

Chiếc phao cuối cùng mà họ đang bấu víu chính là sự trung thực của Rijkaard bởi chính HLV người Hà Lan này đã thừa nhận là ông có gặp mặt Frisk trong giờ giải lao để chào vì đã “quên chào hồi đầu trận”.

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác