Chết vì biết mà ...không chịu hiểu

Cách đây hai ngày (15-3), nữ tuyển thủ cầu mây Lưu Thị Thanh đã được bầu chọn là 1 trong số 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006 trong các lãnh vực xã hội. Đặc biệt, Thanh nằm trong 6 người có số phiếu bầu tuyệt đối 15/15. Một tin vui cho cô gái vàng cầu mây nói riêng và làng thể thao Việt Nam nói chung.  

Xuân Thành (16, HN.ACB) trong trận gặp Bình Dương ở V- League 2007. Hoàng Vy

Tuy nhiên, niềm vui và sự tự hào ấy không thể khỏa lấp được nỗi buồn khi liền đó là 2 thông tin rúng động: 1 tuyển thủ Wushu bị kết án 5 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”, và 1 cầu thủ bị bắt vì tàng trữ và sử dụng thuốc lắc.

 Cái ngày 13 (nhưng không phải thứ Sáu) vừa qua, có thể xem như một ngày xúi quẩy của thể thao nước nhà khi rạng sáng, cầu thủ Nguyễn Xuân Thành của CLB bóng đá Hà Nội ACB đã bị tạm giữ ngay tại vũ trường New Century vì trong người anh này đang có 10 viên thuốc lắc (một dạng ma túy tổng hợp). Sau đó, vào buổi sáng, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án 5 năm tù đối với cựu tuyển thủ và cũng từng là nhà vô địch châu Á môn Wushu Trần Xuân Ánh với tội danh “hiếp dâm trẻ em”, do anh này đã mua dâm với một cô gái chỉ mới có 11 tuổi 9 tháng. Cả hai VĐV cùng có chữ lót là “xuân”, nhưng lại “dính chàm” ngay những ngày đầu xuân!
 
Đáng buồn và đáng tiếc hơn là cả hai đều còn rất trẻ, ở độ tuổi 21-22: Một người hiện đang là sinh viên Đại học TDTT, còn một đang là trụ cột của đội bóng xứ Hà thành. Mỗi người một “hoàn cảnh” dẫn đến con đường… phạm pháp: Võ sĩ Wushu Xuân Ánh dù nghi ngờ cô gái bán dâm kia không đủ tuổi vị thành niên, nhưng vì không thể kiềm nén được dục vọng nên lao vào cuộc chơi và bị bắt quả tang; còn cầu thủ Xuân Thành đã thú nhận với lãnh đạo CLB Hà Nội ACB rằng anh đã từng 2 lần sử dụng thuốc lắc (mà nếu có nhiều hơn nữa thì chỉ có trời mới biết !).
 
Toàn những chuyện họ biết trước sẽ có hậu quả không tốt nhưng vẫn lao vào. Tất cả chỉ vì không vượt qua được dục vọng của bản thân. Lâu nay, người ta hay nói “chết vì thiếu hiểu biết”, nhưng trong những trường hợp vừa qua thì phải dùng cụm từ “chết vì biết mà không chịu hiểu” có lẽ mới chuẩn xác!
 
Từ chuyện đạo đức sa sút của các VĐV trẻ, người ta lại nhìn đến trách nhiệm của những người lớn. Nhưng ở đây, trách nhiệm của người lớn phải được nhìn nhận như thế nào là chuẩn xác, khi những chàng thanh niên kia đều đã trưởng thành và phải chịu trách nhiệm về những gì mà họ đã gây ra?
 
Đầu tiên có lẽ bắt nguồn từ cái “cái nền” trong việc giáo dục và trang bị về luật pháp, về ý thức đạo đức cho các VĐV trẻ lâu nay của ngành thể thao nước nhà gần như buông lỏng, hay nói trắng ra là con số 0. Tiếp theo đó, sự vô trách nhiệm của những “người lớn” thuộc các CLB, đơn vị chủ quản lại một lần nữa thể hiện rõ khi đang mùa giải thi đấu, mà cầu thủ của họ trốn ra ngoài chơi bời đến hơn nửa đêm mà các lãnh đạo chẳng mảy may hay biết, thậm chí là trốn đi nhiều lần. Có lẽ chủ nghĩa “Makeno - mặc kệ nó” đã được các vị này phát huy tối đa, vì “chúng mày cứ làm gì cũng được, miễn ra sân đá tốt là OK”. Thành tích là trên hết. Bởi vậy trong làng thể thao, đặc biệt là môn bóng đá, ngày càng xuất hiện nhiều “ông sao” với các kiểu ăn chơi chác táng, dù các bậc trưởng thượng ấy đều “nghe đồn, hay nghe nói thế”, nhưng chẳng thấy nghe ai có hành động can thiệp trước khi những việc xấu đó xảy ra.

Vụ án 7 cầu thủ đội U23 Việt Nam bán độ, và hậu quả là bóng đá Việt Nam mất một loạt cầu thủ tài năng là một minh chứng rõ nét cho cái sự vô trách nhiệm đó. Và khi mọi việc đã rồi thì những “người lớn” lại rất mạnh bạo tuyên bố trước dư luận và ra các án kỷ luật, treo giò hay cấm thi đấu, VĐV này, cầu thủ nọ… như một cách cắt cành, tỉa ngọn, thế là xong! Trong khi tảng băng chìm về sự sa sút đạo đức của những con người trẻ ấy vẫn chưa được điều trị và bứng tận gốc.
 
Đáng buồn và cũng khá nực cười là khi Xuân Thành khai trước cơ quan điều tra rằng trong giới cầu thủ có rất nhiều người đã và đang “chơi” thuốc lắc, thì một số lãnh đạo của VFF đang chuẩn bị “chiến dịch” tổng kiểm tra ma túy đối với cầu thủ của 28 CLB dự V-League và giải hạng Nhất 2007. Lại một kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”!

 ĐỖ TUẤN

 VFF tạm treo giò Nguyễn Xuân Thành

 Ngày 16-3, sau khi nhận được tường trình của Xuân Thành và báo cáo của CLB Hà Nội ACB, Tiểu ban kỷ luật Ban tổ chức V-League 2007 đã có quyết  định tạm thời treo giò tiền vệ Nguyễn Xuân Thành do liên quan đến việc sử dụng chất kích thích. Theo đó, ngay từ lượt trận thứ 3 V-League 2008 vào ngày 18-3, Xuân Thành sẽ không đủ tư cách ra sân trong màu áo của CLB HN.ACB.
 
Trên thực tế, quyết định kỷ luật của Tiểu ban kỷ luật BTC V.League 2007 là sự chấp thuận hình thức xử lý kỷ luật của CLB. Song, Xuân Thành vẫn phải đối diện với mức án kỷ luật nặng hơn sau khi Ban kỷ luật của VFF có đủ bằng chứng, hồ sơ liên quan đến vụ tàng trữ thuốc lắc của cầu thủ này.

 Ngoài ra, sau sự kiện Xuân Thành bị bắt quả tang chơi thuốc lắc, BTC V-League 2007 cũng khuyến cáo các CLB nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, quản lý chặt chẽ sinh hoạt của các thành viên CLB để tránh ảnh hưởng đến lực lượng, uy tín và thương hiệu V-League.
 G.Minh

Các tin, bài viết khác