Chị cán bộ hội đa đoan

Từ năm 2008 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường 10, quận 4 liên tiếp được Trung ương Hội LHPN tặng bằng khen. Chị Hà Thị Tuyết Hòa, Chủ tịch hội cũng được bằng khen của Trung ương hội và của UBND TPHCM. Đã mười năm làm chủ tịch hội, chị Hòa say mê và cho rằng, công tác phụ nữ nhưng cái gì cũng dính vào, cực nhưng vui vì được trưởng thành, có va chạm nhưng bênh vực được quyền lợi cho dân. Ngồi với chị hơn một giờ mà mấy lượt người tìm để mời chị tham gia giải quyết công việc có liên quan.

Là người sống và lớn lên ở phường từ những ngày còn nghèo khổ ở khu vực Rạch Cầu Chông sình lầy, nước đọng này, chị Hòa như biết rõ người dân nơi đây - một phường nhỏ gọn, có 12.000 dân với 3 khu phố, 39 tổ dân phố. Bây giờ cuộc sống của người dân khá hơn nhưng cũng buôn bán nhỏ là chính.

Chị Hòa nói rành rọt 5 nhiệm vụ trọng tâm của hội là tuyên truyền giáo dục; hỗ trợ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường; tham gia phản biện xã hội và giám sát việc thực hiện chính sách về bình đẳng giới, xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh. Hoạt động giám sát của hội gần đây liên quan đến quyền lợi trẻ em, bình đẳng giới và xây dựng chính quyền. Trong năm 2013, trên địa bàn phường không để tình trạng những vụ việc xảy ra liên quan đến phụ nữ và trẻ em mà hội không biết, không có ý kiến. Hội đã phối hợp hòa giải thành 14 đơn thưa về hôn nhân gia đình và tranh chấp đất đai. Có vấn đề liên quan đến xây dựng, dân cho rằng có cán bộ địa chính vòi vĩnh, hội đã đề xuất làm rõ, phải tiến hành xử lý và xin lỗi dân.

Ba câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc tại 3 chi hội với 128 thành viên đã duy trì tốt sinh hoạt, thường xuyên trao đổi về cách nuôi dạy con, giữ gìn hạnh phúc, thực hiện nếp sống văn minh đô thị… Hội đã vận động thực hiện gia đình “5 không, 3 sạch”, gắn với nội dung chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm ở 3 khu phố. Trên địa bàn đã giảm 90% tình trạng đánh bài, đánh đề, bói toán… Hội đã thực hiện chương trình trợ vốn với số vốn gần 1,5 tỷ đồng cho hơn 300 lượt thành viên và không để nợ đọng. Hơn 100 hộ nghèo ở phường được hội vận động, phối hợp chăm lo, trong đó duy trì bữa cơm hàng ngày cho 2 cụ già neo đơn. Việc hồi gia, sau cai nghiện ma túy ở phường có 6 em, bước đầu có 2 em có việc làm, được giúp vốn, học nghề sửa xe, làm đế giày, 1 em khác cũng ổn định. Đây là việc khó mà hội cùng với Đoàn thanh niên và các lực lượng cùng theo sát và giúp đỡ phù hợp với từng hoàn cảnh.

Hội phụ nữ hiện có 1.704 hội viên, sinh hoạt đều, đóng hội phí đầy đủ. Năm qua, hội đã kết nạp 150 hội viên mới, giới thiệu 5 hội viên ưu tú cho Đảng, và được xem xét kết nạp 2 chị. Phong trào “tự rèn luyện” và các hoạt động từ thiện cũng có sự tham gia của 8 ni sư của chùa Từ Khánh. Các chuyên đề về Bác Hồ, chính sách pháp luật, thời sự chính trị, về tình hình biển Đông… và các nội dung nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng, về bình đẳng giới… luôn thu hút sự quan tâm của chị em phụ nữ.

Hội hoạt động nhiều và việc viết kế hoạch, báo cáo cũng rất nhiều. Chị Hòa cho biết, hội họp có giảm nhưng giấy tờ thì chưa. Xấp kế hoạch của năm 2013 gần 30 bản. Báo cáo kèm theo hình ảnh cũng rất nhiều. Phần lớn là làm thêm ngoài giờ. Các hoạt động của hội, gắn bó với chị em cũng thường là ngoài giờ. Kinh phí hoạt động cũng phần lớn là từ nguồn vận động bởi 6 đoàn thể của phường trong năm chỉ gói ghém trong khoảng 50 triệu đồng.

Mặc dù công tác nhiều nhưng chị Hòa luôn vui vẻ và lạc quan. Công tác hội dạy cho chị biết cách thuyết phục, biết nhẫn nại, biết đấu tranh cho sự công bằng, cho quyền lợi người dân. Từ một phụ nữ lao động chân chất chị đã trở thành một cán bộ hội giỏi giang, thẳng thắn, cương trực, một con người tự nguyện gắn mình vào việc lớn, việc nhỏ của phường, những công việc thầm lặng với tâm nguyện giúp dân, không nề hà, không mưu cầu lợi ích cho riêng mình.

PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP