HVT Challenger – Romano Cup 2006:

Chỉ còn một hạt giống

HTV Challenger – Romano Cup 2006 đã trở thành một “vùng đất dữ” cho các hạt giống. Sau khi lần lượt những hạt giống như số 2 (Lee Hyung Taik), số 4 (Udomchoke Danai), số 5 (Lu Yen-Hsun), số 6 (Kristian Pless), số 7 (Michal Martinak) và số 8 (Nathan Healey) rơi đài, số phận cũng đã “sờ” đến cái tên Nicolas Mahut (Pháp, hạt giống số 3, hạng 102 thế giới).

Khó có thể hiểu nổi những gì đã xảy ra trên sân đấu số 3 chiều 16-3. Trước người đồng hương kém tiếng hơn hẳn là Nicolas Devilder (hạng 200 thế giới), Mahut lại tự đánh mất bản thân một cách rất dễ dàng. Anh khởi đầu hoàn toàn mờ nhạt và đánh mất ván đầu tiên với điểm số thua 1/6. Sau sút tinh thần, Mahut dễ dàng để thua luôn ở ván đấu thứ 2 với điểm số tương tự.

Với một phong độ quá đỗi nghèo nàn, Mahut đành… bỏ lại một mình Wang Yeu-Tzoo trên danh sách những hạt giống còn tồn tại ở HTV Challenger – Romano Cup 2006. Và tay vợt hạt giống số 1 Wang sẽ có cuộc trải nghiệm đáng kể khi tiếp Cecil Mamiit (Philippines, hạng 251 thế giới). Nếu Wang không thể đi tiếp, vòng bán kết sẽ sạch bóng hạt giống!

Cuộc phiêu lưu của wild card Mohammed Al Ghareeb (Kuwait, hạng 398 thế giới) đã kết thúc. Sau khi gây bất ngờ bằng việc lật đổ hạt giống số 2 Lee Hyung Taik ở vòng đầu tiên, Al Ghareeb đã không thể lập lại chiến tích trước tay vợt dày dạn kinh nghiệm Pavel Snobel (CH Czceh, hạng 209 thế giới) – người đã vượt qua Đỗ Minh Quân. Nỗ lực cao nhất của Al Ghareeb chỉ là thắng 4 rơ đấu trong ván 1. Sang ván đấu thứ 2, khi khả năng không thể bù đắp những hạn chế và sự tức giận thì mỗi lúc một tăng, Al Ghareeb đành gác vợt trước Snobel quá tỉnh táo với tỷ số 1/6.

Trận đấu hay nhất trong ngày là cuộc đối đầu giữa Prakash Amritraj (Ấn Độ, hạng 235 thế giới) và Denis Istomin (Uzbekistan, hạng 193 thế giới). Ở vòng đầu tiên, Amritraj đã gây nên bất ngờ khi vượt qua hạt giống số 6 Kristian Pless, còn Istomin cũng được nhiều người biết đến khi dễ dàng đánh bại Lê Quốc Khánh của Việt Nam.

Tay vợt Ấn Độ là người khởi đầu tốt hơn. Tận dụng ưu thế từ những quả giao bóng cực mạnh và những quả vụt đầy uy lực ở cuối sân, Amritraj đã giành chiến thắng 6/4 ở ván đầu tiên. Sang ván thứ 2, cả hai tay vợt đều chơi giằng co trong từng rơ 1. Ưu thế luôn thuộc về tay vợt nào cầm giao bóng. Bất phân thắng bại sau 12 rơ (hoà 6/6), cả hai tay vợt phải bước vào loạt đánh tie-break khắc nghiệt và ở đây, Istomin đã tận dụng thành công cơ hội của mình (thắng 7-5).

Mọi chuyện cũng tương tự ở ván đấu thứ 3 khi cả hai đều đã hiểu nhau quá rõ. Sự thận trọng khiến cho không có khoảng cách lớn nào về điểm số được tạo ra. Và cả hai lại phải phân định thắng – thua bằng loạt đánh tie-break. Lúc này, với thể lực dồi dào hơn và sự tự tin lớn hơn, Amritraj đã giành thắng lợi cuối cùng 7-2.

Các kết quả khác:

-Dudi Sela (Israel, hạng 186 thế giới) thắng Wang JR Yu (Trung Quốc, hạng 355 thế giới) 2-1 (6/1, 5/7, 6/4)

- Zack Fleishman (Mỹ) thắng Alun Jones (Australia): bỏ cuộc

Trong khi đó, ở nội dung đôi, Minh Quân-Quốc Khánh đã bỏ lỡ một cơ hội để đi tiếp vào vòng bán kết. Sau khi để thua nhanh chóng 1/6 trong ván đầu trước đôi Chen Ti-King Phillip, Quân-Khánh đã bắt nhịp kịp với tốc độ của trận đấu và đánh rất tốt trong ván hai (Quân-Khánh thắng 6/3).

Hoà 1-1, hai bên bước vào loạt đánh tie-break quyết định (người thắng phải đánh đến 10 điểm và bảo đảm cách biệt 2 điểm với đối thủ). Quân-Khánh khiến cho đông đảo khán giả muốn điên lên khi lần lượt dẫn 3-0, 6-4. Tuy nhiên, sự trồi sụt tinh thần thường thấy đã khiến Quân-Khánh để vuột cơ hội của mình. Bình tĩnh hơn, Chen Ti-King Phillip tuần tự tìm lại những gì đáng thuộc về họ khi thắng 10-7 chung cuộc. 

Đỗ Hoàng

Các tin, bài viết khác