Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của VFF

Chỉ là nơi tập huấn của các đội tuyển trẻ?

Sau khi xem xét đề án chi tiết xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ do VFF khởi thảo, ngày 22/8 vừa qua, UBTDTT đã có quyết định chính thức chấp thuận cho VFF xúc tiến các thủ tục cần thiết để đề án sớm được trình lên FIFA.

Sau tòa nhà trụ sở, dự án GOAL của FIFA còn cung cấp thêm tài chính cho LĐBĐ Việt Nam

Như đã biết, hiện nay FIFA đang chuẩn bị tiến hành dự án Goal giai đoạn hai và muốn có mặt trong chương trình này, bóng đá Việt Nam phải có được dự án xây dựng một Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Trong các thủ tục cần thiết thì VFF vẫn còn thiếu giấy phép sử dụng diện tích 7ha đất tại Khu LHTTQG từ UBND TP Hà Nội. Vấn đề này xem ra không quá khó với VFF bởi trước đó họ đã được phía UBND TP Hà Nội bật đèn xanh bằng một thỏa thoận miệng: sẵn sàng cấp phép sử dụng diện tích 7ha tại Khu LHTTQG cho VFF.

Thế nên gần như chắc chắn VFF sẽ sớm có được quyết định này từ UBND TP Hà Nội. Hồ sơ của dự án xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ sẽ được các lãnh đạo của VFF trực tiếp trình lên FIFA trong dịp đến thăm trụ sở của tổ chức này tại Thuỵ Sỹ (29-30/8).

Tuy nhiên, nếu đề án xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của VFF được FIFA chấp thuận, nghĩa là VFF sẽ nhận được 500.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng) từ tổ chức này thì VFF cũng khó có thể xây dựng được một trung tâm như ý bởi bài toán kinh phí.

Theo mô hình mà VFF vừa khởi thảo (giống như nhiều Trung tâm đào tạo trẻ trên thế giới), để xây dựng được Trung tâm đào tạo bóng đá trẻû hoàn chỉnh cần phải có số tiền 30 tỷ đồng (đã giảm so với dự trù kinh phí mà BCH khóa 4 đưa ra: 40 tỷ đồng) mà quỹ của VFF hiện nay không dư dả gì. Trước tình hình đó, VFF dự tính sẽ cắt bớt nhiều hạng mục quan trọng như đã dự tính như: đường piste, bể bơi, khu massage, khu vật lý trị liệu, phòng tập thể lực…

Theo tính toán mà Ban các ĐTQG và Đào tạo trẻ đưa ra thì số tiền 7 tỷ đồng hỗ trợ từ FIFA cũng đủ để xây một Trung tâm đào tạo trẻ… tàm tạm. Nếu nhận được sự chấp thuận của FIFA, tổ chức này sẽ trực tiếp giám sát, kiểm duyệt việc thi công Trung tâm đào đạo bóng đá trẻ và chỉ khi nào hoàn thành mới bàn giao cho phía VFF giống như đã làm với toà nhà trụ sở của VFF hiện nay (FIFA tài trợ).

Việc để FIFA trực tiếp giám sát, kiểm duyệt chuyện xây dựng sẽ gặp phải một số bất cập xảy ra bởi việc xây dựng phải phù hợp với điều kiện thực tế (khí hậu, văn hóa…) Việt Nam. VFF đang hy vọng vào dự án xổ số bóng đá và quỹ bóng đá trẻ có thể cho thêm một khoản kinh phí đủ để xây dựng một Trung tâm đào tạo trẻ như kế hoạch. Nhưng thực tế, chương trình XSBĐ vẫn chỉ là ý tưởng còn Quỹ đào tạo trẻ thì có quá nhiều việc cần đến, thế nên hy vọng này quá khó để trở thành sự thật.

Như vậy, một Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hiện đại như mong muốn của VFF sẽ khó có khả năng trở thành sự thật bởi kinh phí xây dựng quá lớn so với số tiền nhận được từ FIFA và VFF khó lòng thực hiện những ý tưởng cho trung tâm này.

Theo thông tin từ Ban các ĐTQG và ĐT trẻ thì mục đích quan trọng nhất của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ sắp xây dựng lại không phải để …đào tạo cầu thủ trẻ mà chỉ là nơi tập trung của các ĐT trẻ và tổ chức các giải bóng đá trẻ là chủ yếu. Còn mục đích đào tạo trẻ chỉ là thứ yếu bởi theo ông Phạm Quang- Trưởng ban các ĐTQG và ĐT trẻ thì: “Liên đoàn không thể tự mình đi tuyển chọn các cầu thủ mà chỉ có thể lấy người từ các CLB lên mà thôi”. 

T.KHÔI
 

Các tin, bài viết khác