Chiều nay, 2 bộ gặp nhau bàn kế sách “cứu thịt heo”

SGGPO
Cả nước đã có tới 2 triệu con heo bị chết vì dịch tả heo châu Phi và dịch vẫn đang lây lan diện rộng.

Hai bộ họp khẩn chiều nay

Hai bộ họp khẩn chiều nay

Chiều nay, 30-5, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT gặp Bộ Công thương để bàn “kịch bản” thu mua, cấp đông thịt heo trước khi bị dịch “thổi bay” hàng loạt. Hàng chục doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thực phẩm cũng tham dự cuộc họp này.

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cùng chủ trì. Nội dung cuộc họp là bàn bạc, đề xuất cơ chế chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua, cấp đông, dự trữ thịt heo. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ, mục đích của cuộc làm việc chiều nay là nhằm tổ chức thu mua thịt heo để cấp đông dự trữ tránh giá heo bị rớt, đồng thời phòng chống nguy cơ thiếu thực phẩm và sốt giá cuối năm. 

“Hiện nay, thịt heo giá thành thì thấp mà lại khó bán. Nhưng mấy tháng tới thì không có mà bán chứ đừng nói giá bao nhiêu”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lo lắng. 

Chiều nay, 2 bộ gặp nhau bàn kế sách “cứu thịt heo” ảnh 1 Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị doanh nghiệp vào cuộc sớm

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, đây là việc không chỉ riêng Bộ NN-PTNT mà của chung cả nước. Trách nhiệm của Bộ Công thương là đảm bảo cân đối cung - cầu. 

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đến hôm nay đã có 44 tỉnh có dịch với 2 triệu con heo bị chết, phải tiêu hủy. Theo nhận định thì dịch sẽ lây lan ra toàn bộ 63 tỉnh và thành phố, không chừa tỉnh nào. Ngay cả những trang trại, cơ sở lớn, quy mô hiện đại cũng khó tránh khỏi nếu không có giải pháp phòng ngừa tốt. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, giải pháp khả thi bây giờ là tổ chức thu mua heo sạch để trữ, những tháng sau hết nguồn cung thì sẽ cấp lại cho thị trường. Việc kiểm tra thịt heo sạch không khó, có thể sử dụng phương pháp test nhanh. 

Chiều nay, 2 bộ gặp nhau bàn kế sách “cứu thịt heo” ảnh 2 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Khẩn trương thu mua thịt sạch để cấp đông

Ông Tiến cho rằng, nếu tiêu hủy thì phải có hóa chất, nhân công và quỹ đất, ảnh hưởng môi trường. Vì vậy, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sẽ lợi hơn nhiều. 

“Đề nghị triển khai đồng bộ, các doanh nghiệp vào cuộc sớm để triển khai có hiệu quả”- Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nói. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp lời ông Phùng Đức Tiến, cho rằng cần phải triển khai nhanh và sớm, nếu không sẽ không kịp. “Điều quan trọng là heo thu mua phải đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới thu mua”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu vấn đề. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa cà phê kém vui

Mùa cà phê kém vui

Thời điểm này, người trồng cà phê tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Nông… đang bước vào mùa thu hoạch. Nhưng dù được mùa, các nhà vườn vẫn kém vui vì giá cà phê xuống thấp, không đủ chi trả tiền đầu tư, công chăm sóc và nguy cơ thiếu hụt vốn để tái sản xuất mùa vụ sang năm. 

Thị trường

Địa ốc

The Galleria Residence giành 2 giải thưởng Dự án căn hộ tốt nhất châu Á-Thái Bình Dương và thế giới

The Galleria Residence, (giai đoạn 1 của dự án The Metropole Thủ Thiêm) được phát triển bởi SonKim Land, vừa giành giải thưởng “Dự án căn hộ tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương” và “Dự án căn hộ tốt nhất thế giới” tại International Property Award - Giải thưởng Bất động sản Quốc tế, diễn ra vào ngày 2-12-2019 tại London.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa sàn chứng khoán TPHCM tăng hơn 15% trong 11 tháng

Ngày 9-12, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết, tổng giá trị vốn hóa niêm yết trên sàn TPHCM tính đến đầu tháng 12-2019 đạt 3,31 triệu tỷ đồng, giảm 2,1% so với tháng trước nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng 15,2% so với đầu năm.

Thông tin kinh tế

Bắt xếp hàng để tạo hiệu ứng mua sắm rầm rộ?

Uniqlo, thương hiệu thời trang bán lẻ toàn cầu Nhật Bản đã có mặt ở TPHCM. Sáng 6-12, cửa hàng mới mở cửa nhưng trước đó 1 ngày, hình ảnh của Uniqlo đã được trải khắp các mặt báo, đem đến hiệu ứng phấn khích đặc biệt cho người mua.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế