Chiều nay, 2 bộ gặp nhau bàn kế sách “cứu thịt heo”

SGGPO
Cả nước đã có tới 2 triệu con heo bị chết vì dịch tả heo châu Phi và dịch vẫn đang lây lan diện rộng.

Hai bộ họp khẩn chiều nay

Hai bộ họp khẩn chiều nay

Chiều nay, 30-5, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT gặp Bộ Công thương để bàn “kịch bản” thu mua, cấp đông thịt heo trước khi bị dịch “thổi bay” hàng loạt. Hàng chục doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thực phẩm cũng tham dự cuộc họp này.

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cùng chủ trì. Nội dung cuộc họp là bàn bạc, đề xuất cơ chế chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua, cấp đông, dự trữ thịt heo. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ, mục đích của cuộc làm việc chiều nay là nhằm tổ chức thu mua thịt heo để cấp đông dự trữ tránh giá heo bị rớt, đồng thời phòng chống nguy cơ thiếu thực phẩm và sốt giá cuối năm. 

“Hiện nay, thịt heo giá thành thì thấp mà lại khó bán. Nhưng mấy tháng tới thì không có mà bán chứ đừng nói giá bao nhiêu”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lo lắng. 

Chiều nay, 2 bộ gặp nhau bàn kế sách “cứu thịt heo” ảnh 1 Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị doanh nghiệp vào cuộc sớm

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, đây là việc không chỉ riêng Bộ NN-PTNT mà của chung cả nước. Trách nhiệm của Bộ Công thương là đảm bảo cân đối cung - cầu. 

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đến hôm nay đã có 44 tỉnh có dịch với 2 triệu con heo bị chết, phải tiêu hủy. Theo nhận định thì dịch sẽ lây lan ra toàn bộ 63 tỉnh và thành phố, không chừa tỉnh nào. Ngay cả những trang trại, cơ sở lớn, quy mô hiện đại cũng khó tránh khỏi nếu không có giải pháp phòng ngừa tốt. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, giải pháp khả thi bây giờ là tổ chức thu mua heo sạch để trữ, những tháng sau hết nguồn cung thì sẽ cấp lại cho thị trường. Việc kiểm tra thịt heo sạch không khó, có thể sử dụng phương pháp test nhanh. 

Chiều nay, 2 bộ gặp nhau bàn kế sách “cứu thịt heo” ảnh 2 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Khẩn trương thu mua thịt sạch để cấp đông

Ông Tiến cho rằng, nếu tiêu hủy thì phải có hóa chất, nhân công và quỹ đất, ảnh hưởng môi trường. Vì vậy, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sẽ lợi hơn nhiều. 

“Đề nghị triển khai đồng bộ, các doanh nghiệp vào cuộc sớm để triển khai có hiệu quả”- Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nói. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp lời ông Phùng Đức Tiến, cho rằng cần phải triển khai nhanh và sớm, nếu không sẽ không kịp. “Điều quan trọng là heo thu mua phải đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới thu mua”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu vấn đề. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Rà soát chống bán phá giá thép mạ từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Ngày 23-6, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra, Bộ Công thương) cho biết vừa gửi Bản câu hỏi điều tra về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đề xuất giảm lãi suất tiền gửi về 0%: Phi thực tế

Ngày 22-6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ KH-ĐT, Ban Kinh tế Trung ương kiến nghị 5 giải pháp để hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế