Chile - Cuba tăng cường hợp tác song phương

Ngày 11-2, kết thúc cuộc hội đàm tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác nông-lâm-ngư nghiệp giữa Bộ Đầu tư nước ngoài và Hợp tác kinh tế Cuba với Cơ quan Hợp tác quốc tế Chile.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Chile tới Cuba trong vòng hơn 3 thập kỷ qua kể từ chuyến thăm của Tổng thống Salvador Allende năm 1972. Bà Michelle Bachelet cho biết, chuyến công du lần này sẽ góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Cuba hiện đang nhận đào tạo 400 sinh viên Chile tại nhiều trường đại học. Trao đổi thương mại giữa hai nước hiện còn khiêm tốn ở mức 85 triệu USD/năm. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Bachelet, hai bên đã bàn biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương, đồng thời thảo luận những khó khăn và thách thức đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu để có một tiếng nói chung tại khu vực Mỹ Latinh.

N.P. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.