Chính phủ Anh đề nghị UEFA nên cải tổ

Chủ tịch UEFA Lennart Johansson (phải) và Michel Platini.

Một tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử chức Chủ tịch UEFA, chính phủ Anh đề nghị tổ chức này nên cải tổ và thu thập yêu cầu của các Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp nhằm có được những giải pháp thích hợp giúp đương đầu với những thách thức của bóng đá trong tương lai.

Bộ trưởng thể thao Anh Richard Caborn khẳng định rằng việc cải tổ UEFA là cách duy nhất thúc đẩy các CLB và các LĐBĐ “chấp nhận bất kỳ biện pháp mới nào”. Ông nói: “Việc cải tổ sẽ mang lại sự cân đối hơn giữa khía cạnh thương mại trong bóng đá hiện đại và khía cạnh thể thao. Các LĐBĐ quốc tế có thể trông cậy vào sự hợp tác của các chính khách, vì như thế việc cải tổ trở nên dân chủ, trong sạch và chuyên nghiệp hơn”.

Lâu nay, UEFA là tổ chức được gọi với cái tên G14, một tổ chức phi chính phủ quy tụ các CLB bóng đá lớn của châu Âu. Việc cải tổ UEFA như ông Richard Caborn đề cập ở trên có khả thi hay không sẽ tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử chức Chủ tịch trong tuần tới, bởi Chủ tịch đương nhiệm Lennart Johansson luôn giữ nguyên lập trường “tiếp tục” chính sách quản lý bóng đá châu lục như hiện nay trong khi đó ứng viên Michel Platini muốn “xem lại” cách quản lý bóng đá hiện nay bằng cách giảm thiểu sự khác biệt về tài chính giữa các CLB.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác