CHÍNH SÁCH MỚI

Theo yêu cầu của nhiều bạn đọc, Báo SGGP điện tử xin giới thiệu những văn bản mới nhất vừa được Chính phủ và các bộ ban hành .Bạn đọc muốn biết cụ thể, có thể gọi điện thoại số (08) 8340020 hoặc liên hệ với Phòng tiếp bạn đọc của báo để tham khảo.

 CHÍNH PHỦ

 • Nghị định số 06/NĐ-CP ngày 19-1-2005 của Chính phủ: Về lập và hoạt động của Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu của nước ngoài tại Việt Nam. Nghị định bao gồm 5 chương, 21 điều, nêu cụ thể những điều kiện, thủ tục cấp, sửa đổi, gia hạn và thu hồi giấy phép lập văn phòng đại diện cho các tổ chức nước ngoài, quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện.

 ỦY BAN NHÂN DÂN TPHCM

 • Quyết định số 08/QĐ-UB ngày 18-1-2005 của UBND TPHCM: Điều chỉnh khoản 3, điều 9 của Quyết định số 281/2003/QĐ-UB về Quy định quy trình và phương pháp thẩm định Gía bán bất động sản thuộc sở hữu Nhà nước tại TP. Theo đó thẩm quyền quyền và thời hạn thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qui định Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tổ chức mua bán bất động sản. Thực hiện không quá 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. UBND quận, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân mua bất động sản. Thực hiện không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Người mua thanh toán xong tiền bất động sản, nộp chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính có xác nhận của Sở Tài chính hoặc kho bạc NN thành phố cho tổ chức thực hiện việc bán bất động sản.

 • Quyết định số 135/QĐ-UB ngày 13-1-2005 của UBND TPHCM: Duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư Long Sơn, phường Long Bình, quận 9. Với diện tích đất 263.927m2, giao cho Công ty Công viên lịch sử văn hóa dân tộc (thuộc tổng công ty Du lịch Sài Gòn)xây dựng 346 nền nhà dạng liên kế và biệt thự, 238 căn chung cư nhằm mục đích tái định cư cho các hộ dân của TP bị giải tỏa trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Công viên lịch sử văn hóa dân tộc, Tổng mức vốn đầu tư là130 tỷ 258 triệu đồng .

 • Thông báo số 40 /TB-VP ngày 19-1-2005 của UBND TPHCM: Kết luận về tình hình thực tế xử lý rác tại các công trường xử lý rác thành phố tại khu vực xã Phước Hiệp- Củ Chi và Gò Cát- Bình Chánh. Lưu ý việc khẩn trương lập dự án đóng bãi số 1, nhanh chóng triển khai việc trồng cây xanh để cải thiện môi trường . Phê bình Sở GTCC và Công ty Quản lý Công trình giao thông Sài Gòn trong việc chỉ đạo thực hiện thi công tuyến đường dọc kênh thầy Cai vào Khu xử lý rác Phước Hiệp không đúng yêu cầu, tiến độ và bảo đảm an toàn giao thông cho các phương tiện vận chuyển rác. Giao Sở Tài nguyên và môi trường cùng Sở GTCC nhanh chóng đặt biển báo hiệu cho phép các xe vận chuyển rác được quay đầu xe trên tuyến Quốc lộ 1A, phối hợp với Ballast Nedam Vietnam để trồng cây xanh phù hợp với việc đóng bãi dần các ô chôn rác.

 • Công văn số 13/CV-ATGT ngày 26-1-2005 của UBNDTP HCM: Về tình hình TNGT tháng 1-2005. Trong vòng 1 tháng cuối năm, trên địa bàn TP đã xảy ra 140 vụ tai nạn giao thông, làm chết 101 người và làm bị thương 132 người. Địa bàn có số vụ tai nạn giao thông cao nhất là huyện Bình Chánh, Bình Thạnh, Gò vấp, quận 12, Thủ Đức. Ban An toàn giao thông TP yêu cầu các quận, huyện đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quản lý trong đó lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, thực hiện các phương thức và biện pháp kiểm tra, xử phạt có hiệu quả cao nhất đối với mọi hành vi vi phạm, phải hạ thấp số vụ tai nạn giao thông trong thời gian tới.

 CÁC CƠ QUAN CHÍNH PHỦ

 • Công văn số 723 TCT/TNCN ngày 19-1-2005 của Bộ Tài chính: Về giải quyết các hồ sơ về nhà đất tiếp nhận trước tháng 1-2005. Theo đó tất cả các hồ sơ đã hoàn chỉnh việc kê khai nộp các khoản thu liên quan đến nhà đất mà cơ quan thuế đã tính và ra thông báo nộp tiền theo đúng quy định tại thời điểm thông báo nộp tiền thì thu theo đúng tiền ghi trên thông báo. Đối với trường hợp hồ sơ hoàn chỉnh trước ngày 1-1-2005 nhưng chưa thông báo nộp tiền thì thực hiện theo nguyên tắc cơ quan Nhà nước tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất tại thời điểm nào thì phải áp dụng chính sách thu và giá tính các khoản phải nộp theo quy định pháp luật, tương ứng tại thời điểm đó.

Trường hợp cơ quan Nhà nước tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất trước ngày 1-7-2004 thì tính các khoản thu liên quan đến nhà, đất theo gía do UBND tỉnh, thành phố quy định áp dụng tại thời điểm nhận hồ sơ. Trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa tiếp nhận hồ sơ đủ điều kiện thu các khoản liên quan đến nhà, đất trước ngày 1-1-2005 thì gía tính các khoản thu liên quan đến nhà, đất là gía đất do UBND tỉnh, thành phố quy định theo Nghị định số 188/NĐ-CP ngày 16-11-2004 của Chính phủ. Hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngày Nghị định 198/NĐ-CP có hiệu lực thi hành trở về trước (ngày 24-12-2004) mà còn nợ tiền SDĐ, thuế CQSDĐ thì nộp theo gía quy định tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sở hưũ nhà, quyền sử dụng đất.


 Ban Bạn Đọc
 

Các tin, bài viết khác