Mùa bóng 2007 sắp khai diễn

Chờ đợi

Cuối tuần này, những trận đấu vòng loại cúp quốc gia và trận siêu cúp trên sân Long An sẽ chính thức bắt đầu cho mùa bóng 2007, bắt đầu 7 tháng trời ròng rã kéo dài đến cuối tháng 9. Như vậy, kể từ năm 2000 đến nay, đây là mùa giải có thời gian thi đấu lâu nhất và có số trận đấu nhiều nhất kể từ khi V-League và hạng nhất có đến 14 đội trang tài ở mỗi hạng đấu…

  • E dè chờ đợi

Thanh Bình (10, Đồng Tháp) đi bóng trước Trường Huy (7, An Giang). Hai đội sẽ gặp nhau trong trận đấu mỡ màn mùa bóng 2007 trên sân Cao Lãnh ở vòng loại Cúp Quốc gia. Ảnh: Nguyễn Nhân.

Mùa bóng 2007 được đánh dấu bởi hợp đồng tài trợ khá lớn từ Petrolimex và một lịch thi đấu khá hấp dẫn với 2 ngày thứ bảy và chủ nhật dành cho V-League. Bên cạnh đó, những đồng tiền từ truyền hình đã bắt đầu được chảy vào túi ngân sách của VFF. Xem ra, cũng có thể gọi đây là một mùa giải bản lề cho công cuộc chuyên nghiệp hóa bóng đá Việt Nam.

Khởi đầu thì rầm rộ, chỉnh chu nhưng với những người trong cuộc thì vẫn còn tồn tại một sự e dè. Có thể nói, đây là mùa bóng mà sự chuẩn bị củacác CLB đều nằm ở mức thấp.

Những giải đấu mang tính giao hữu được tổ chức khá nhiều nhưng chất lượng thì không đáng để bàn đến. Việc mua sắm trên thị trường chuyển nhượng cũng yên ả khi mà các CLB vẫn đang “chạy ăn từng bữa” trong việc tìm nguồn tài trợ. Không có nhiều nhân tố mới nên cuộc chạy đua cho danh hiệu vô địch cũng chỉ loanh quanh vài cái tên như những mùa bóng trước mà nổi bật là tham vọng của HA.GL trong cuộc săn tìm ngày tháng vinh quang đã mất vào tay GĐT.LA trong  2 mùa bóng trước.

Vì một hoàn cảnh khá là yên ắng như vậy nên giới quan sát chẳng thể đưa ra bất cứ nhận định lạc quan nào về mùa giải 2007. Có chăng đó là sự chờ đợi ở giải hạng nhất, nơi mà moị sự chú ý đổ dồn vào Thể Công, một quyền lực xa xưa của bóng đá đỉnh cao nhưng đã vắng bóng quá lâu. Năm nay, Thể Công đặt mục tiêu thăng hạng khi mà giải hạng nhất thiếu khá nhiều đối thủ xứng đáng. Người ta noí rằng, năm nay mà không thăng hạng thì chẳng biết Thể Công bao giờ mới thực sự trở lại.

Tóm lại, sẽ có bất ngờ, sẽ có …hấp dẫn ở mùa bóng 2007 nhưng bất ngờ, hấp dẫn như thế nào thì không biết trước bởi chẳng có một dấu hiệu nào cho thấy sẽ có những cú vươn vai ngoạn mục như thời HA.GL, GĐT.LA lúc mới thăng hạng.

  • Mối lo: Khán giả ít

Truyền hình đang thực sự đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bóng đá đỉnh cao. “Trận đấu” giữa VTV và VTC đang ở thời điểm sôi động nhất đấy là chưa kể các đài truyền hình như VCTV hay HTV cũng như các đài địa phương vẫn đang ưu tiên phục vụ cho khán giả bóng đá. Bóng đá nội đang được ưu ái trên truyền hình nhưng các CLB thì cứ phải lo thầm chuyện bán vé.

Nguồn thu từ bán vé đối với bóng đá cấp CLB luôn chiếm một tỷ trọng quá nhỏ nếu không noí là ít khi được tính đến trong nguồn thu nhập ở các đội bóng. Thậm chí, ở nhiều sân bóng, việc thu tiền từ bán vé bao nhiêu không quan trọng bằng việc làm sao đưa khán giả đến sân. Năm 2007, dự báo vấn đề này còn khó khăn hơn.

Thực tế: nhiều đội bóng không có ngôi sao, nhiều trận đấu thiếu chất lượng, nhiều sân bóng thiếu hẳn sự phục vụ và những hoạt động lôi kéo khán giả đến sân. Trong khi đó, giờ đây khán giả có thể nằm nhà xem cùng lúc 3-4 trận được truyền hình trực tiếp. Đến sân mà xem một trận đấu quá chán thì thà ở nhà mà được “ông” truyền hình phục vụ thì cái nào hơn?

Bóng đá mà không có khán giả đến sân thì nguy to nhưng cho đến thời điểm này, hỏi tất cả các nhà tổ chức thi đấu ở tất cả các CLB thì chắc chắn, câu trả lời bạn nhận được là: chẳng biết làm cách nào để cải thiện hoàn cảnh.

Trong cái mừng khi tiền bản quyền truyền hình bắt đầu cuất hiện thì nỗi lo về tính chuyên nghiệp trong bóng đá Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn.
Thôi thì dù sao mùa bóng mới cũng sẽ bắt đầu như nó phải thế.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác