Tiến tới AGRIBANK CUP 2006

Chờ đợi A.Riedl !

A.Riedl và đội tuyển Việt Nam sẽ thể hiện bộ mặt nào sau màn trình diễn thiếu thuyết phục tại Capital Cup? U23 Bahrain, U23 New Zealand, Olympic Thái Lan, những đối thủ mạnh sẽ phô diễn hết sức mạnh đem đến cho người hâm mộ những trận cầu đẹp và ĐTVN sẽ có được những cữ dượt bổ ích... những lý do đó khiến cho Agribank Cup 2006, dù chỉ là giải đấu giao hữu nhưng vẫn đang nhận được khá nhiều sự kỳ vọng. 

  • Đối thủ mạnh 
Chờ đợi A.Riedl ! ảnh 1

HLV Alfred Riedl dõi tìm tại Agribank Cup một đội hình ưng ý và lối chơi phù hợp cho đội tuyển Việt Nam ở sân chơi Đông Nam Á.
Ảnh: Quang Thắng

Dù chỉ sang Việt Nam với thành phần U23 nhưng cả Bahrain lẫn New Zealand vẫn rất đáng gờm.

Vài năm trở lại đây, Bahrain nổi lên như một trong những đội bóng mạnh nhất châu Á. Thể hình, thể lực cùng lối chơi rất “nhiệt” đặc trưng của các nước Tây Á là những điểm mạnh của Bahrain.

Mới đây nhất, với những tố chất ấy, ĐTQG Bahrain suýt chút nữa đã có mặt tại World Cup 2006. Nhìn từ thành tích ấy, rõ ràng Bahrain đang ở một trình độ cao hơn hẳn đội tuyển Việt Nam.

U23 New Zealand vẫn đang là một ẩn số nhưng theo những số liệu về các cầu thủ thì đội bóng này rất mạnh về thể hình, đây có thể sẽ là lợi thế không nhỏ của đội bóng châu Đại Dương này trước những đội bóng có thể hình nhỏ bé như khu vực Đông Nam Á.

Dễ nhận biết nhất chính là Olympic Thái Lan. Người Thái mang nguyên đội tuyển Olympic từng đăng quang ở SEA Games 23 với những cái tên đang được coi là “sao” của khu vực ĐNA như Teerathep, Thonglao, Kosin, Elkaphan...

Nhìn một cách sơ lược cũng có thể nhận ra cả 3 đối thủ tại Agribank Cup đều là “thuốc thử cực nặng” dành cho đội tuyển Việt Nam.

Dĩ nhiên, được đối đầu với những đội bóng này ngoài mục tiêu cọ xát nâng tầm kinh nghiệm, bản lĩnh chiến đấu thì màn trình diễn của họ cũng phần nào giúp bóng đá Việt Nam nhận diện đối thủ.

Những trận cầu với Bahrain, New Zealand có thể giúp ĐTVN nhận ra khoảng cách so với những nền bóng đá hàng đầu châu lục. Với người Thái, chúng ta cũng có thể “giải mã” thế hệ Vàng của những Thonglao, Teerathep... để đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho mục tiêu chinh phục ĐNA trong tương lai gần... 

  • Đội tuyển Việt Nam phải định hình được con người, lối chơi! 

Agribank Cup đang được coi là cơ hội quý báu với ĐTVN trong quá trình chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng như giải vô địch Đông Nam Á hay ASIAN Cup 2007.

Như đã từng đề cập, Capital Cup 2006, ngoài ý nghĩa về tinh thần và những hy vọng le lói từ Minh Chuyên hay Anh Đức, chứng kiến sự thất bại của A.Riedl trong hầu hết các cuộc thử nghiệm.

Ai có thể đảm đương vị trí tiền vệ trụ mà Quốc Vượng để lại? Ai có thể khiến người ta quên đi những pha leo biên của bộ đôi Văn Trương - Quốc Anh? Liệu cái duyên mới của Anh Đức có làm A.Riedl nguôi ngoai những pha xử lý đầy mưu mẹo, khéo léo của Văn Quyến?

Cũng có thể thông cảm cho A.Riedl ở những thử nghiệm thất bại tại Capital Cup khi mà ông buộc phải giải bài toán thành tích trong khi với quân số trong tay, dường như A.Riedl cũng không có sự lựa chọn tốt hơn.

Thông cảm là vậy nhưng chắc chắn, để hướng tới tương lai của ĐTVN, A.Riedl sẽ không thể nhận được sự chia sẻ mãi được. Ông thầy người Áo phải tìm ra được một đội hình mạnh nhất, một lối chơi phù hợp nhất với các cá nhân đang có trong tay.

ĐTQG là tâm điểm chú ý của giới mộ điệu, là “con gà đẻ trứng vàng” của VFF, với ý nghĩa ấy, chiến thắng là nghĩa vụ phải đạt được ở bất trận đấu nào. Agribank Cup 2006 đương nhiên cũng không nằm ngoài cái quy luật ấy.

Tuy nhiên, cần phải tỉnh táo nhận ra rằng, Agribank Cup là một giải đấu giao hữu và trong bối cảnh mà ĐTVN vẫn chưa được định hình một cách rõ nét về con người, lối chơi sau mất mát lớn ở SEA Games 23 thì chiến thắng chưa chắc đã là yếu tố bắt buộc.

A.Riedl đang loay hoay tìm kiếm, thử nghiệm và khi mà quãng thời gian từ nay đến giải vô địch Đông Nam Á vẫn còn khá dài, sự kiên nhẫn vẫn được dành cho ông thầy người Áo.

A.Riedl phải hiểu rằng, sau Agribank Cup, đang có một khoảng trống mênh mông đến giải vô địch ĐNA (tạm dồn sức cho đội tuyển Olympic ở giải vô địch ĐNA và vẫn chưa quyết định có tham dự King’s Cup), thì Agribank Cup đang là cơ hội cuối cùng để ông tìm ra một tập thể tốt nhất, một lối chơi phù hợp nhất.

Đây mới chính là mục tiêu đáng được chờ đợi nhất ở ĐTVN tại Agribank Cup chứ không phải là một chiếc Cúp hào nhoáng nhưng không có ý nghĩa. A.Riedl phải làm được điều này!

Tường Khôi

Tin cùng chuyên mục