Chờ số 10

Giới hâm mộ có quyền lo ngại đến phong độ của chân sút mang chiếc áo số 10 Phạm Văn Quyến tại SEA Games 23 nếu cứ chơi vật vờ như tại Agribank Cup. Tuy nhiên, dưới mắt của ông Riedl thì Quyến vẫn là “cục cưng” chưa thể thay thế được...

Người hâm mộ mong chờ Văn Quyến tỏa sáng tại SEA Games 23.

Agribank Cup khép lại với thành công vang dội của đội tuyển U-23 Việt Nam trước thềm SEA Games 23, nhưng đấy lại là một cuộc ra mắt buồn của số 10 Phạm Văn Quyến. Ai cũng thấy Quyến ở sân chơi này như chiếc bóng của chính mình và chỉ riêng thầy Riedl vẫn nói và vẫn “thấy” em đã nỗ lực hết mình. Trong mắt ông Riedl, chân sút Văn Quyến chơi tốt và không gặp phải vấn đề gì lớn cần phải khắc phục bởi bản năng săn bàn đã được kiểm chứng (!?).

Riedl có cái nhìn khác không phải vì Quyến luôn là ưu tiên số 1 của U-23 trên hàng công mà ông luôn hiểu học trò có một đẳng cấp khác thường. Nói như Sir Ferguson là “phong độ chỉ là nhất thời còn đẳng cấp mới là vĩnh cửu”.

Chưa ai quên được Phạm Văn Quyến dưới 16 tuổi từng phá lưới đại gia Trung Quốc gây chấn động làng bóng châu Á 5 năm trước. 20 tuổi, Quyến đã biết đốt lưới Hàn Quốc và cứ mỗi lần gặp Thái Lan là Quyến lại khai hỏa. Hai bàn thắng để đời của Quyến vào lưới U-23 Thái Lan hai năm trước và mới đây thêm một cú đánh đầu thành bàn thật bén mà trong suốt 10 năm nay, một chiếc áo số 10 khác của đội tuyển Việt Nam là Lê Huỳnh Đức chưa bao giờ làm được.

Thế nên ông Riedl có bênh vực Quyến trong thời điểm chưa đạt điểm rơi phong độ tại một sân chơi giao hữu cũng là lẽ thường và nên làm.

Tại Agribank Cup, trong cả 3 trận đấu, Quyến chơi vật vờ như thuộc tính và có lúc khán giả dường như thấy tiền đạo này mất hút trên sân. Trong khi đó thì Phan Thanh Bình chơi cặp với Quyến lại bùng nổ như người hùng. Thanh Bình lâu nay chịu tiếng băm bổ và lì đòn, nhưng các bàn thắng lại mang dấu ấn cá nhân thật tinh xảo, giống hệt… Quyến.

Nhiều người vẫn trăn trở và tiếc rẻ nếu Quyến chịu hy sinh một chút, chịu phối hợp một chút và siêng năng một chút thì đâu đến nỗi.

Giới chuyên môn lại nghĩ khác. Nếu Quyến không chơi cá nhân dựa vào cái nền kỹ thuật căn bản và chất quái của một tay săn bàn thì Quyến đã không còn là chính mình nữa. Vấn đề của các tiền đạo trẻ (không riêng gì Quyến) lại là tính hiệu quả của lối chơi kỹ thuật được vận dụng trong từng thời điểm thích hợp.

Chúng tôi không cổ súy cho lối chơi bóng ích kỷ và lạm dụng kỹ thuật cá nhân nhưng vẫn thừa nhận các pha xử lý của Quyến trong phạm vi hẹp vẫn chưa có cầu thủ nào có được cái “chất quái” không giống ai ấy. Nó là đặc thù của riêng Quyến. 

Quyến không thành công ở Agribank Cup nên xem là lẽ thường tình và cũng đừng lên án Quyến quá. Hãy để Quyến tự nhìn ra những khiếm khuyết của mình và tự khắc phục chứ đừng bắt Quyến phải thay đổi cái tố chất bẩm sinh là kỹ thuật, là sự quyết đoán và là những bất ngờ đến bùng nổ trong những trận đấu lớn. Khi Quyến đá mà cứ nơm nớp lo sợ trách nhiệm thì Quyến không còn là Quyến nữa.

Hãy chờ đến SEA Games 23!

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác