Chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm dầu nhớt cho xe gắn máy. Các loại dầu nhớt này rất đa dạng từ thương hiệu, chất lượng, bao bì, chủng loại. Thông thường, người tiêu dùng thường phó thác chuyện lựa chọn loại sản phẩm này cho các thợ rửa xe hoặc sửa xe. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu nhớt đúng yêu cầu về chất lượng và phù hợp với động cơ xe sẽ giúp tránh được những hư hỏng, giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ xe và giảm thiểu chi phí bảo trì, sửa chữa.

Dây chuyền sản xuất dầu nhớt Gama@ của Công ty Vilube. Ảnh: T.L.

Tùy theo chủng loại xe máy, bạn cần chọn loại dầu nhớt phù hợp. Điều đầu tiên cần quan tâm là xe máy của bạn 4 thì hay 2 thì.Tương ứng với các loại xe này sẽ có những sản phẩm dầu nhớt tương ứng. Kế đến,  bạn nên quan tâm đến cấp độ nhớt thường biểu hiện bằng chữ SAE. Với các loại xe đời cũ, sử dụng lâu năm, thông thường bạn nên chọn cấp độ nhớt SAE50. Còn đối với các loại xe mới hơn bạn nên chọn cấp SAE40 hoặc SAE15W/40 hay SAE20W/50 là phù hợp.

Đối với xe tay ga, nên chọn sản phẩm được sản xuất bằng dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Đây là loại nguyên liệu đảm bảo tính năng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu vận hành khắc nghiệt của động cơ xe tay ga. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt mới được sản xuất phù hợp với dòng xe tay ga như hiệu Gama@ của Công ty Vilube. 

Về chất lượng của dầu động cơ nói chung, tiêu chuẩn API là phổ biến nhất. Với xe gắn máy đời cũ, nên sử dụng sản phẩm có ghi API SE hoặc API SF. Xe mới,  nên chọn API SG, SH, SJ hoặc SL. Bên cạnh API, tiêu chuẩn JASO MA(Nhật Bản) đặc biệt dành riêng cho dầu nhớt xe gắn máy 4 thì bạn nên chọn sản phẩm có chứng nhận của JASO ghi mã quốc gia sản xuất. Ví dụ, Việt Nam là M84, Singapore là M65…

Một số yếu tố khác liên quan đến uy tín và giá trị của thương hiệu cũng cần quan tâm. Sản phẩm có chất lượng tốt thường gắn liền với những thương hiệu có uy tín trên thị trường, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Các thông tin và tên nhà sản xuất luôn được thể hiện rất rõ trên bao bì. Đối với màng nhôm niêm phong bên dưới nắp thường được in tên và logo của thương hiệu bằng công nghệ Hologram (ba chiều) nhằm chống hàng giả, bên cạnh đó việc ép màng nhôm bằng thiết bị tự động nên bề mặt màng nhôm rất phẳng và góc cạnh sắc nét không nhăn nhúm hoặc lệch như ép bằng tay. Những chi tiết này góp phần tạo nên sự tin tưởng, đảm bảo chất lượng và thể hiện tính chuyên nghiệp cao của nhà sản xuất.

THANH DANH

Các tin, bài viết khác