Chọn giám đốc kỹ thuật: Real cần xây nhà từ móng

Real Madrid đang chuẩn bị thay đổi toàn diện? Bước đầu tiên Real đã có một vị Chủ tịch mới Fernando Martin, người có vẻ lạnh lùng và quyết đoán hơn so với cựu Chủ tịch Perez. Sắp tới đây, rất có thể Real sẽ có một nhà cầm quân mới bởi sự thực là Lopez Caro không đủ tầm để cai quản một tập thể nhiều ngôi sao và nhiều cá tính khác nhau như ở Real hiện nay. Vấn đề tuyển dụng một HLV mới đã được đề cập đến nhiều lần, thậm chí Ban lãnh đạo Real đã xác định đấy là phần việc cần được giải quyết sớm trong kế hoạch đưa hình ảnh Real trở lại đúng với tầm vóc của đội bóng.

Del Bosque sẽ trở lại cai quản Real.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là chức danh Giám đốc kỹ thuật (GĐKT), người định hướng lâu dài cho CLB. Thời kỳ Real đặt dưới sự điều hành của Perez, Real rất thành công với Butragueno và Valdano – hai vị GĐKT kế tiếp nhau.

Đấy là những người cùng Perez mang về Real những ngôi sao tinh tú nhất của bóng đá thế giới như Figo, Zidane, Carlos trước khi cùng họ đưa về phòng trưng bày Real thêm 7 danh hiệu nữa (2 La Liga, 1 Champions League, 2 Siêu cúp TBN, 1 Cúp Liên lục địa, 1 Siêu cúp châu Âu), nhưng thời hoàng kim ấy cũng chỉ tồn tại trong vòng 3 năm bởi sau giai đoạn thăng hoa ấy, những con người kế tiếp như Sacchi, Flore đã không thể hiện được năng lực. Sacchi thì bị “trói buộc” bởi những quyết định trước khi phải rút lui với lý do “nhớ gia đình!”.

Sau thời kỳ Sacchi, chức danh GĐKT được gán đại cho Flore, một người có lòng nhiệt huyết nhưng thực sự không phải là người có tầm nhìn chiến lược, mặc dù ngay hôm nhậm chức (23-12-2005) ông từng được Phó Chủ tịch Butragueno tung hô: “Flore là người phù hợp với kế hoạch phát triển Real!”. Ngày ấy đến nay chưa tròn 3 tháng, Flore đã nộp đơn xin từ chức, trở thành vị GĐKT có thời gian tại vị ngắn nhất trong lịch sử Real.

Vậy ai sẽ là nhân vật ngồi vào chiếc ghế nóng bỏng này? Sự trở lại của Valdano là khó có thể xảy ra nhưng sự trở lại của Camacho là hoàn toàn có khả năng. Camacho sẽ không làm HLV mà sẽ nhường cương vị ấy cho Del Bosque. Camacho làm GĐKT và bộ đôi này sẽ mang lại một Real như sau:

1. Real sẽ đậm chất Tây Ban Nha hơn (sử dụng nhiều cầu thủ nội) từ lò đào tạo của đội. Cụ thể là các cầu thủ ngoại chỉ chiếm 20%.

2. Trẻ trung hơn vì cả Camacho và Del Bosque đều đã từng gắn liền công tác đào tạo trẻ. 3. Đấy có thể xem là ưu điểm để họ truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho đội hình mới. 4. Cân bằng hơn, cụ thể là sẽ ưu tiên hàng thủ, hàng tiền vệ chứ không chỉ cứ tập trung mua những cầu thủ trên hàng công như những năm gần đây mua về (Pablo Garcia, Baptista, Robinho, Cassano), nhất là khi chính sách tuyển dụng ấy không mang đến hiệu quả và bằng chứng là Real trắng tay hai mùa giải vừa qua, cũng như đang đối diện với nguy cơ thất bát thêm một mùa bóng nữa. 5.

Đương nhiên khi áp dụng sách lược này, Real buộc phải giải phóng những bản hợp đồng với những cầu thủ đang bước sang tuổi xế chiều (Zidane, Carlos) và những nguời không hiệu quả (Beckham, Gravesen, Ronaldo). 6. Nhưng trong trường hợp nếu Camacho từ chối, Real sẽ khó khăn bởi tìm một GĐKT hiểu Real hoặc là người TBN có tài thực sự rất khó. Trong trường hợp đó, Bosque có thể làm GĐKT và Real sẽ cần đến một HLV khác. Có thể Luis Aragonese sẽ hợp lý nếu sau World Cup TBN thất bại và Luis từ chức.

Đương nhiên, tất cả chỉ nằm trong kế hoạch tái thiết Real. Nhưng chắc chắn đấy là mục tiêu Real quyết tâm thực hiện cho mùa giải tới. Một mùa giải mà sức ép thành công sẽ còn đòi hỏi nhiều hơn ở Fernando Martin và những cận thần của ông.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác